Hà Nội Bắt Đầu Dự Án Cải Tạo Quốc Lộ 6

Hà Nội Bắt Đầu Dự Án Cải Tạo Quốc Lộ 6

Đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng vào việc cải tạo 21,7 km của quốc lộ 6

Sáng ngày 3/12, UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án cải tạo 21,7 km của quốc lộ 6 qua quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ, với tổng vốn đầu tư là 8.000 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Tuyến đường từ Ba La đến Xuân Mai sẽ được cải tạo và nâng cấp

Dự án sẽ tập trung xây dựng và nâng cấp tuyến đường quốc lộ 6 từ Ba La đến Xuân Mai. Đoạn đầu nằm tại km14 ở quận Hà Đông và đoạn cuối là thị trấn Xuân Mai, kết hợp với huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tuyến đường có chiều rộng dự kiến từ 50-60 m và tốc độ thiết kế từ 80-100 km/h. Trên tuyến đường này, sẽ có một cống hộp (cống Tuân) và bảy cây cầu bao gồm: Mai Lĩnh, Đồng Trữ, Tân Thượng, Quán Lát, Xuân Mai, Sông Bùi và Năm Lu.

Hướng tuyến đoạn quốc lộ 6 được cải tạo, nâng cấp. Nguồn: Chủ đầu tư dự án

Cải tạo và xây mới hạ tầng kỹ thuật

Dự án sẽ tạo ra bốn nút giao chính, trong đó có các điểm giao khác mức với quốc lộ 21A, đường trục Bắc Nam và vành đai 4. Ngoài ra, dự án cũng bao gồm xây mới nền đường, hệ thống cấp thoát nước, cấu trúc hào cáp kỹ thuật, chiếu s.á.ng, cây xanh và hè vỉa.

Xem thêm:  Mua Nhà và Đất Bằng Giấy Tờ: Làm sao khi không được Làm Căn Cước Công Dân?

Quy mô mặt cắt ngang đoạn thị trấn Chúc Sơn - Xuân Mai. Nguồn: Chủ đầu tư dự án

Đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, dự án cải tạo quốc lộ 6 từ Ba La đến Xuân Mai là một phần quan trọng trong việc hoàn thiện trục đường kết nối với quốc lộ 21A, đường Hồ Chí Minh và vành đai 4 của thủ đô. Dự án này sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc, cùng với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ và TP Hà Nội nói chung.

Theo ông Thanh, việc nâng cấp tuyến đường cũng sẽ tăng cường liên kết và giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và nước bạn Lào.

Tiến độ thực hiện dự án và các kế hoạch tương lai

Ban Quản lý dự án đề ra tiến độ thực hiện giai đoạn từ 2022-2027. Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội cho rằng thời gian này quá dài cho một đoạn tuyến gần 20 km. Sau lễ khởi công, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với các bên liên quan để tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, và mong muốn dự án hoàn thành trước năm 2026.

Quốc lộ 6 nối thủ đô Hà Nội với Tây Bắc, đi qua bốn tỉnh và thành phố là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên, với tổng chiều dài là 478 km. Đoạn tuyến đi qua Hà Nội hiện tại khá chật hẹp, chỉ khoảng 7 m, mặt đường không đồng bằng và đã xảy ra nhiều tai nạn.

Xem thêm:  Bảo vệ yếu nhân: Không cơ hội sửa lỗi

Source: Tin Hành Lang