Tin Hành Lang: Hà Nội ghi nhận đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm qua

Tin Hành Lang: Hà Nội ghi nhận đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm qua

Hà Nội chứng kiến sự lan rộng của dịch sốt xuất huyết

Hà Nội đang trải qua đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Số ca mắc sốt xuất huyết đã vượt qua số ca mắc COVID-19 để trở thành dịch bệnh có số lượng bệnh nhân mắc mới cao nhất tại Hà Nội.

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm

Nâng cao chất lượng điều trị và phòng ngừa

Nam bệnh nhân 31 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ tuyến dưới ở ngày thứ 5 mắc sốt xuất huyết. Tình trạng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng nhanh chóng sau khi nhập viện. Mặc dù đã được chạy ECMO và chạy máu lọc, anh ta đã tử vong sau hơn một tuần điều trị tích cực.

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 5

Trẻ em là nhóm nguy cơ cao

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, số trẻ em mắc sốt xuất huyết và nhập viện đã tăng đáng kể. Mỗi ngày, Khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa phát hiện 7-10 trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết và phải điều trị nội trú. Hiện có khoảng 15 trẻ em đang điều trị sốt xuất huyết tại khoa, chiếm 30% tổng số bệnh nhi.

Xem thêm:  Những thực phẩm giàu sắt mà nhiều người chưa biết đến

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 9

Tình hình dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Hà Nội đã ghi nhận hơn 13.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến ngày 18/11, tăng 4,1 lần so với cùng kỳ năm 2021. Các quận như Đan Phượng, Thanh Oai, Đống Đa, Hà Đông, Thường Tín là những nơi có số lượng ca mắc sốt xuất huyết cao nhất. Đặc biệt, từ tuần 40, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã vượt qua mức 1000 ca/tuần.

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 15

Công tác phòng chống và điều trị

Thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Các bệnh viện đã sẵn sàng để đón nhận và điều trị người bệnh, đảm bảo nguồn thuốc, máu và chế phẩm máu, trang thiết bị và nhân lực. Các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi cũng đã được triển khai rộng rãi tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 19

Kế hoạch và triển vọng

Hiện nay, Hà Nội đang chịu ảnh hưởng của môi trường thuận lợi cho phát triển của muỗi truyền bệnh. Với chu kỳ bùng phát dịch sốt xuất huyết là 5 năm một lần, dự báo cho năm 2022 có thể lại bùng phát thành dịch.

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 23

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đang thực hiện các biện pháp phát hiện sớm, đánh giá diễn biến dịch, cung cấp đủ nguồn lực và đào tạo cho cán bộ y tế. Thành phố cũng tăng cường công tác phun hóa chất diệt muỗi và yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng điều trị và chăm sóc cho người bệnh.

Xem thêm:  Lưỡi có dấu hiệu này, không đau ốm gì cũng cần đi khám ngay

Hà Nội giữa làn sóng dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong nhiều năm - 27

Tin Hành Lang theo dõi và cập nhật những diễn biến mới nhất về dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội.

Article Source: Tin Hành Lang