Hà Nội báo cáo Thủ tướng về xây dựng ga ngầm metro gần Hồ Gươm

Ha Noi bao cao Thu tuong viec xay ga ngam - Hà Nội báo cáo Thủ tướng về xây dựng ga ngầm metro gần Hồ Gươm

Hà Nội vừa gửi báo cáo tới Thủ tướng về việc xây dựng ga ngầm C9 gần Hồ Gươm. Đây là một thành phần quan trọng của tuyến đường sắt đô thị (metro) số 2 Hà Nội, từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo. Trong báo cáo, UBND TP Hà Nội đã đề xuất phương án vị trí ga ngầm C9 để hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Quá trình xem xét phương án và đề xuất

Từ năm 2008 đến nay, Hà Nội đã thống nhất hơn 10 phương án về thiết kế và vị trí của ga ngầm C9. Ngày 22/2, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản xin ý kiến của các Bộ, ngành và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về 3 phương án bố trí ga ngầm C9 và đề xuất phương án 1 để hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 2.

Mô tả phương án đề xuất

Theo phương án đề xuất, ga ngầm C9 sẽ được xây dựng ngoài Vùng bảo vệ II của di tích Hồ Gươm. Ga sẽ có kết cấu xếp chồng 4 tầng, thân ga trùng với ranh giới Vùng bảo vệ 2. Công trình phụ trợ sẽ được bố trí trong mặt bằng của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội). Để thực hiện phương án này, diện tích đất sử dụng cần được điều chỉnh và tăng thêm khoảng 260m2 so với phương án ban đầu.

Xem thêm:  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được chỉ định 2 luật sư bảo chữa trong phiên xét xử vắng mặt

Ưu điểm và nhược điểm của phương án

Phương án đề xuất được xem là phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô và quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm TP Hà Nội đến năm 2030. Ngoài ra, phương án này cũng đảm bảo tính khả thi về kỹ thuật, tuân thủ pháp luật về di sản văn hóa và giải quyết được các kiến nghị của các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh thiết kế ga ngầm C9 sẽ tăng thêm chi phí xây dựng khoảng 500 tỷ đồng, cũng như tăng chi phí vận hành và bảo dưỡng. Bên cạnh đó, phương án này cũng có nhược điểm không thuận lợi cho hành khách.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc triển khai dự án metro số 2 Hà Nội. Tin Hành Lang rất quan tâm tới việc cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy cho độc giả về tình hình xây dựng đô thị và giao thông. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Tin Hành Lang.