Hà Lan Tìm Cách Phát Triển Nông Nghiệp Thông Minh ở Việt Nam

Hà Lan – Đối tác Giúp Việt Nam Phát Triển Nông Nghiệp Thông Min

Giám đốc Trung tâm Nhà vườn thế giới của Hà Lan đã đề xuất cung cấp giống cây, công nghệ để phát triển hai vùng nông nghiệp quan trọng của Việt Nam[^1]. Hợp tác này sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khám phá tiềm năng của ngành nông nghiệp thông minh.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính Thăm Trung Tâm Nhà Vườn Thế Giới

Sáng ngày 12/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Nhà vườn thế giới (World Horti Center – WHC) ở tỉnh Nam Hà Lan[^1]. Thủ tướng đã chỉ ra rằng Hà Lan là một trong những nước hàng đầu thế giới về chế biến và xuất khẩu nông sản. Việt Nam có thể học hỏi và hợp tác với Hà Lan để phát triển nông nghiệp thông minh, tổ chức các diễn đàn, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường.

Thiên nhiên và Phát triển Nông nghiệp

Hà Lan là một trong những nước tiên phong trong việc s.á.ng tạo công nghệ nhà kính và nền tảng trồng trọt thông minh[^1]. Trung tâm Nhà vườn thế giới là trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về công nghệ xanh trong lĩnh vực làm vườn. Hàng năm, trung tâm này tiếp đón hàng ngàn chuyên gia quốc tế đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ công nghệ mới trong lĩnh vực trồng trọt thông minh.

Xem thêm:  Dự án bệnh viện trị giá 69 triệu USD bị bỏ hoang

Đồng bằng sông Cửu Long và Hà Lan

Các chuyên gia Hà Lan có thể cung cấp giống cây, công nghệ và kiến thức cho đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long nhằm nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm[^1]. Việt Nam, trong khi đó, có thể cung cấp nguyên liệu phong phú cho Hà Lan. Sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên phát triển nông nghiệp thông minh và xanh hơn.

Đối tác Chính về Xuất khẩu Nông sản

Hà Lan đóng vai trò quan trọng trên thị trường quốc tế về xuất khẩu hoa, cây trang trí, rau quả và củ giống[^2]. Nước này cũng là nước đứng thứ hai về xuất khẩu nông sản sau Mỹ. Trung tâm Nhà vườn thế giới chú trọng vào ba mục tiêu chính là giáo dục đào tạo, nghiên cứu – phát triển và hợp tác kinh doanh[^2]. Đây là nơi trao đổi kiến thức, công nghệ và đổi mới s.á.ng tạo trong lĩnh vực trồng trọt trong nhà kính.

Hỗ trợ và Hợp tác Cùng Đồng Bằng Sông Hồng và Sông Cửu Long

Các doanh nghiệp Hà Lan đã có một số dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh[^2]. Trung tâm Nhà vườn thế giới tin rằng trong tương lai, hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa, từ quy hoạch, phát triển nông nghiệp thông minh cho đến các quy trình và kỹ thuật sản xuất.

Xem thêm:  Thời đại tự chủ trong giới sinh viên: Tôi là một sinh viên nhưng tiền vay học phí của chị tôi vẫn chưa trả xong

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mong Muốn Hợp tác

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan hy vọng Việt Nam và Hà Lan sẽ cùng nhau xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh[^2]. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hỗ trợ từ Hà Lan trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng nông nghiệp xanh, nhằm giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu lên đồng bằng sông Cửu Long.

Kết Luận

Hà Lan và Việt Nam có thể hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để phát triển nông nghiệp thông minh, đáp ứng yêu cầu của thị trường và bảo vệ môi trường. Sự hợp tác này sẽ tạo ra lợi ích lớn cho cả hai nước và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nông nghiệp cũng như nông dân Việt Nam[^2][^1].

Thủ tướng thăm công nghệ trồng trọt trong nhà kính ở Trung tâm Nhà vườn thế giới của Hà Lan. Ảnh: Nhật Bắc

Đặc phái viên của Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan - ông Frederik Vossenaar. Ảnh: Nhật Bắc

Đọc thêm: Tin Hành Lang

Tác giả: Hoàng Thùy