GRDP bình quân đầu người của Hà Nội vượt mốc 142 triệu đồng

Hà Nội đạt tốt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 7/12, tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 10 HĐND Hà Nội, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo rằng thành phố dự kiến hoàn thành tất cả 22 chỉ tiêu năm 2022. Trong đó, tăng trưởng GRDP (Gross Regional Domestic Product) và GRDP bình quân đầu người vượt kế hoạch, lần lượt đạt 8,8% và 142,3 triệu đồng.

Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Theo ông Tuấn, năm 2022, Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình chính trị thế giới và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả để đạt được kết quả này.

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Giang Huy

Công tác quy hoạch và phát triển đô thị được quan tâm

Công tác quy hoạch, quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị tại Hà Nội đang được triển khai nhanh chóng và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả đáng chú ý. Trong lĩnh vực văn hóa và xã hội, thành phố tiếp tục phát triển và chăm sóc an sinh xã hội. Cải cách hành chính cũng đạt được nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các sự kiện chính trị đặc biệt diễn ra trên địa bàn thành công và an toàn tuyệt đối.

Xem thêm:  Tổng thống Hàn Quốc: 'Việt - Hàn Anh em Thân thiết Với nhau'

Ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Ngọc Thành

Thành phố đối mặt với một số vấn đề chưa được giải quyết

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, Hà Nội vẫn còn một số hạn chế. Việc phát huy lợi thế và tiềm năng, huy động nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội vẫn chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. Công tác quản lý quy hoạch đô thị cũng còn hạn chế, vi phạm trật tự xây dựng và lấn chiếm đất nông nghiệp và đất rừng. Một số vấn đề dân sinh bức xúc như ùn tắc giao thông và ngập úng cũng đang tiếp tục xảy ra.

Trận mưa chiều 29/5 khiến đường phố Hà Nội ngập. Ảnh: Ngọc Thành

Các giải pháp đang được triển khai

Thành phố đã thành lập tổ công tác hàng ngày và tiến hành các cuộc họp để tìm ra giải pháp hợp lý nhằm giảm ùn tắc giao thông. Ông Thường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đã đề xuất ưu tiên vốn đầu tư công cho các dự án giao thông. Liên quan đến xử lý nước thải, phải thúc đẩy tiến độ xử lý để phục vụ đúng chỉ tiêu đề ra. Nếu hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, thành phố có thể đạt được mục tiêu xử lý nước thải. Hiện nhà máy đang hoàn thiện và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Xem thêm:  TP.HCM cần sớm đầu tư đường ưu tiên cho xe buýt và hạn chế xe máy

Theo chương trình kỳ họp thứ 10, các vấn đề liên quan đến thoát nước và xử lý nước thải sẽ được chất vấn và thảo luận. Các đại biểu dân cử cũng sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 9 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề.

Võ Hải

Nguồn: Tin Hành Lang