Giọt máu quý trao người: Máu an toàn từ người khỏe mạnh

Chia sẻ ý nghĩa của việc hiến máu

Ông Nguyễn Hà Thanh, viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, chia sẻ về ý nghĩa của việc hiến máu thường xuyên để cứu chữa người bệnh.

Máu an toàn từ người khỏe mạnh

“Vừa trải qua cửa tử, tôi đổi đời nhờ giọt máu. Bị tai nạn giao thông, tôi phải truyền gần 4 lít máu. Bác sĩ nói nếu không có máu, tôi chắc chắn không qua khỏi. Nhờ có những người xa lạ hiến tặng máu, tôi mới có thể trở lại cuộc sống và bên gia đình. Tôi xin cảm ơn những người đã cứu sống tôi,” chia sẻ của anh Trương Công Sơn, 27 tuổi, Hà Nội.

Món quà cho người bệnh: 1,4 triệu đơn vị máu/năm

Theo thống kê từ Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, dù công tác vận động và tiếp nhận máu gặp khó khăn trong dịch COVID-19, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt 1,4 triệu đơn vị máu, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Xem thêm:  Đưa thiên nhiên vào Terrarium

Tỷ lệ người hiến máu đạt 60,7%, nhưng tỷ lệ hiến máu thường xuyên (hiến máu ít nhất 2 lần trong năm) chỉ đạt 21,2%. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Ông Nguyễn Hà Thanh khẳng định máu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, hiến máu thường xuyên. “Việc đảm bảo tuyển chọn và duy trì nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên sẽ đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị,” ông nói.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam, cũng chia sẻ rằng người hiến máu thường xuyên luôn giữ gìn sức khỏe và tự sàng lọc các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người bệnh.

“Những người hiến máu thường xuyên mang đến chất lượng máu tốt nhất và an toàn nhất,” ông Khánh khẳng định.

Ông hy vọng tỉ lệ hiến máu thường xuyên đạt 50 – 60% trong thời gian tới. Chỉ cần ít nhất 100.000 người dân Hà Nội hiến máu 2 lần/năm sẽ tăng chất lượng và đảm bảo sự bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện.

Giọt máu hiếm cứu người khẩn cấp

Tại Việt Nam, nhóm máu Rh(D) âm là nhóm máu hiếm, chỉ chiếm gần 0,1% dân số (tương đương 96.000 người). Việc duy trì các câu lạc bộ nhóm máu hiếm đã kịp thời giúp cho người bệnh có nhóm máu hiếm được truyền máu an toàn khi không may phải cần đến máu.

Xem thêm:  9X 'xây cầu' kết nối giới trẻ với quá khứ

Anh Trần Sách Minh, trưởng nhóm máu hiếm B Rh(D) âm khu vực miền Bắc, chia sẻ nhóm máu hiếm chiếm tỉ lệ nhỏ trong cộng đồng, nên trong tình huống khẩn cấp, người cùng nhóm máu hiếm cần máu, các thành viên câu lạc bộ sẵn sàng lên đường.

“Thậm chí các thành viên nhóm máu hiếm còn tranh nhau để được hiến máu. Nếu ai không đến kịp hoặc không đủ điều kiện hiến máu phải ra về thì tiếc hùi hụi,” anh Minh nói.

Gần đây nhất, dịp tháng 10-2022, anh Nguyễn Hồng Quân, 21 tuổi, Hà Nội, đã vượt 40km trong đêm để hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm O Rh(D) âm cho người bệnh.

“Đọc thông báo trong nhóm cần gấp một đơn vị tiểu cầu, dù đã muộn, nhà xa, s.á.ng hôm sau lại phải đi thi sớm, nhưng với suy nghĩ cứu người thì phải đi chứ. Khi biết tiểu cầu của mình giúp được một bệnh nhi đang điều trị bệnh về máu, mình rất hạnh phúc,” Quân bộc bạch.

Chị Giang (mẹ bé L.B.C.), đang điều trị ung thư máu, không kìm được xúc động vì con được tiểu cầu từ người hiến tặng. Chị chia sẻ, vì máu hiếm không sẵn có, bác sĩ đã dặn gia đình liên hệ trước khi con nhập viện để bệnh viện kịp thời huy động người hiến máu nhóm hiếm.

“Lần này dù chưa đến hẹn tái khám, nhưng con bị chảy máu không cầm được do tiểu cầu giảm. Tôi rất biết ơn các bạn đã hiến máu cho con,” người mẹ bày tỏ.

Xem thêm:  Học bổng Tiếp sức đến trường: Học sinh nghèo giỏi nhờ sách vở mượn và laptop tặng

Hãy liên hệ với viện khi cần máu

Khi cần máu, người bệnh hoặc người nhà cần liên hệ với bệnh viện đang điều trị để được sự hỗ trợ. Viện Huyết học – Truyền máu trung ương sẽ cung cấp cho người bệnh khi nhận được thông tin.

Nhiều trường hợp quá lo lắng về nhóm máu hiếm đã đăng thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương không khuyến khích làm như vậy. Viện cung cấp thông tin hướng dẫn người bệnh liên hệ trực tiếp với bệnh viện để được giúp đỡ.

Nếu dự trữ máu của viện không đáp ứng được, viện sẽ huy động người hiến máu phù hợp để đáp ứng số lượng cần thiết.

Chúng tôi Tin Hành Lang hy vọng thông qua các bài viết này, người dân sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu. Đồng thời, chúng tôi muốn thúc đẩy sự tham gia hiến máu thường xuyên và duy trì nguồn máu an toàn. Hãy cùng nhau chia sẻ yêu thương và chăm sóc cho cộng đồng!