Giống bưởi khổng lồ được bán với giá triệu đồng mỗi quả

Bưởi Lâm Động – Đặc sản độc đáo từ xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên

Người dân xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên đã đặt giá bưởi lên tới 0,3-1,5 triệu đồng/quả cho những quả bưởi nặng từ 3 đến 7 kg để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

Một loại trái cây đặc biệt từ vườn bưởi Lâm Động

Đầu tháng 12, các vườn cây bưởi ở xã Lâm Động đã thu hút lượng đông đảo khách đến đặt hàng. Ông Đàm Văn Nhi, chủ vườn bưởi lớn nhất xã, cho biết rằng bưởi Lâm Động được coi là đặc sản địa phương bởi vị thơm ngon, hình dáng đẹp và kích thước lớn gấp 4-6 lần so với bưởi thông thường. Vườn cây của ông rộng 3.000 m2 với 60 cây bưởi, trong đó có 10 cây đã hơn 20 tuổi.

Quả bưởi chu vi hơn 60 cm được ông Nhi hái xuống mời khách tham quan vườn. Ảnh: Lê Tân

Bưởi Lâm Động được chia thành hai loại, loại đang được trồng nhiều là loại có quả to, màu vàng, ruột trắng, múi to và vị chua mát. Loại thứ hai được gọi là bưởi đào, có màu hồng, nhỏ hơn bưởi vàng, nhiều nước và vị ngọt. Người dân thường sử dụng phân hữu cơ để nuôi dưỡng cây bưởi.

Xem thêm:  Ba người trên xe máy thiệt mạng sau khi va chạm với ôtô

Cây bưởi Lâm Động thường nở hoa vào tháng 2 âm lịch. Khi cây bắt đầu cho quả, người dân ngừng phun thuốc trừ sâu. Vào khoảng tháng 5 âm lịch, họ sử dụng túi nylon hoặc túi vải bọc kín quả để ngăn ruồi, sâu đục, rệp và bọ xít gây hại.

Quả bưởi được thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán, cây bưởi trên 10 tuổi có thể mang lại 100 quả. Tuy nhiên, người dân thường chỉ để cây cho kỷ vị 30-50 quả. Ông Nhi chia sẻ rằng, “tuỳ thuộc vào tình trạng và tuổi đời của cây mà chúng tôi quyết định số lượng quả. Điều này giúp cho quả bưởi lớn, chu vi hơn 60 cm và nặng từ 3-7 kg. Thậm chí sau 3-4 tháng thu hoạch, quả vẫn giữ được độ ngon và độ ngọt”.

Quả bưởi nặng hơn 4kg đã có người đặt hàng được bọc kín bằng túi nylon. Ảnh: Lê Tân

Người dân địa phương tin rằng, bên cạnh những đặc điểm ưu việt của giống bưởi này, chất đất giàu phù sa ven sông Cấm cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự lớn mạnh của quả bưởi Lâm Động. Rất nhiều người đã đến đây mua cây giống và thậm chí cắt cây có tuổi đời 10 năm về để trồng, nhưng không thể làm cho quả bưởi to bằng những cây trồng tại Lâm Động.

Hiện nay, giá bưởi Lâm Động trong dịp Tết dao động từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/quả. Tất cả những quả nặng trên 4 kg đều có khách hàng đặt trước. Các quả nhỏ hơn sẽ được các nhà buôn trực tiếp đến vườn để mua.

Xem thêm:  Tiến sĩ kinh tế sáng tạo máy bay không người lái

Chị Mai Anh, ở quận Ngô Quyền, chia sẻ kinh nghiệm sau khi được mời vào vườn bưởi ông Nhi: “Năm ngoái, tôi được tặng một quả bưởi. Sau khi rửa sạch bằng rượu trắng, quả bưởi s.á.ng bóng và thơm ngào ngạt. Năm nay, tôi buộc phải nhờ người quen trong UBND xã mới được đặt mua 5 quả”.

Để đảm bảo chất lượng, ông Nhi chỉ để mỗi cây bưởi đậu khoảng 30-50 quả. Ảnh: Lê Tân

Ông Cao Văn Thủy, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Lâm Động, cho biết rằng với các đặc điểm riêng biệt, bưởi Lâm Động đã được xác định và chứng nhận là nhãn hiệu địa lý cần được bảo tồn như một nguồn gen bản địa quý hiếm. Hiện có khoảng 2.000 cây bưởi trong xã đang trong thời kỳ cho quả ổn định.

UBND huyện Thủy Nguyên đã xác định cây bưởi Lâm Động có giá trị kinh tế cao và đã xây dựng được thương hiệu. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng bưởi đang gặp khó khăn do thiếu đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Viển, Phó chủ tịch huyện Thủy Nguyên, cho biết: “UBND huyện Thủy Nguyên đã lập kế hoạch biến loại quả đặc sản này thành sản phẩm OCOP (mỗi xã phường một sản phẩm) trong năm 2023, từ đó, người dân sẽ được hỗ trợ mở rộng vườn trồng, chăm sóc khoa học và tiếp cận thị trường”.

Source link: Tin Hành Lang