Giới trẻ Hàn Quốc phản đối làm việc 69 giờ/tuần

Giới trẻ Hàn Quốc phản đối làm 69 giờ/tuần

Khối trẻ Hàn Quốc chống đối chính sách làm việc quá sức

Giới trẻ Hàn Quốc phản đối làm việc 69 giờ/tuần

Sự cần thiết của việc điều chỉnh thời gian làm việc

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia có thời gian làm việc dài nhất thế giới, xếp thứ 4 sau Mexico, Costa Rica và Chile năm 2021. Chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch tăng thời gian làm việc của người lao động từ 52 giờ/tuần lên 69 giờ/tuần nhằm đáp ứng nhu cầu tăng năng suất của các doanh nghiệp lớn.

Sự phản đối mạnh mẽ từ giới trẻ

Kế hoạch này đã gây ra sự phản đối gay gắt từ các công đoàn, đặc biệt là giới trẻ. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cam kết lắng nghe ý kiến của người dân và đảm bảo bảo vệ quyền lợi và lợi ích của giới trẻ. Hiện chính phủ Hàn Quốc đang xem xét một hướng đi mới sau khi nghe ý kiến của nhân dân.

Rủi ro của việc tăng giờ làm việc

Ý tưởng tăng thời gian làm việc được xem là một phương án của chính phủ Hàn Quốc để đối phó với nguy cơ thiếu lao động do tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, phương án này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm:  Moderna kiện Pfizer vi phạm bản quyền công nghệ chế vaccine Covid-19

Thực tế, vào năm 2018, Hàn Quốc đã giảm thời gian làm việc tối đa từ 68 giờ/tuần xuống còn 52 giờ/tuần như hiện nay. Theo ước tính của OECD, người Hàn Quốc phải làm trung bình 1.915 giờ trong năm 2021, cao hơn rất nhiều so với mức 1.767 giờ của người Mỹ.

Nhận định về tăng giờ làm việc

Việc tăng giờ làm việc từng được coi là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên trong những năm 1950, giúp Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng, sự phổ biến của chính sách này đã dẫn đến tình trạng “chết vì làm việc quá sức” và áp lực tâm lý gây ra các vụ tự tử.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/gioi-tre-han-quoc-phan-doi-lam-69-giotuan-20230319144539359.htm