Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến, Ukraine phản công theo nhiều mũi

Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến, Ukraine phản công theo nhiều mũi

Giao tranh khốc liệt toàn chiến tuyến, Ukraine phản công theo nhiều mũi - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 (Ảnh: Reuters).

“Giao tranh tiếp tục diễn ra khốc liệt gần như trên toàn chiến tuyến trải dài khoảng 1.300km… Ở Donbass, ở Kharkov, ở Zaporizhzhia, ở các khu vực miền Nam, miền Bắc và miền Đông của đất nước”, hãng tin Ukrainsk Pravda dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6/9 cho biết.

Cùng ngày, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, ông Oleksiy Arestovych cho biết, quân đội Ukraine đang tiến hành cuộc phản công ở miền Đông và Đông Bắc cùng với chiến dịch ở miền Nam. “Chúng tôi tiến công gần như toàn chiến tuyến. Trong những tháng tới, chúng tôi hy vọng có thể đẩy lùi lực lượng Nga khỏi khu vực Kherson ở bờ tây sông Dnipro và tiến công mạnh ở miền Đông”, ông Arestovych viết trên Telegram.

Ông Arestovych không tiết lộ vị trí cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng chiến dịch phản công kép này nhằm buộc Nga phải phân tán lực lượng và khó tiếp viện thêm.

Tuy những bình luận của ông Arestovych chưa có kiểm chứng nhưng phóng viên của một kênh truyền hình Nga cho biết, hôm 6/9, giao tranh nổ ra ở thị trấn Balakliya thuộc tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine. Giành lại quyền kiểm soát Balakliya có thể thúc đẩy nỗ lực của Ukraine nhằm bao vây hoàn toàn hoặc một phần Izyum, thành phố có hệ thống đường sắt quan trọng mà Moscow dùng để tiếp tế cho lực lượng của mình, chuyên gia phân tích Oleh Zhdanov nhận định.

Xem thêm:  Đàn ông béo phì, thường xuyên nhậu nhẹt cần coi chừng loại ung thư này

Serhiy Leshchenko, một cố vấn khác của Tổng thống Zelensky cho biết, Tổng thống sắp công bố “thông tin quan trọng” về cuộc phản công ở Kharkov. Ông Zelensky hôm qua đã họp với các quan chức quân đội để thảo luận tình hình, nhưng trong bài phát biểu sau đó, ông không tiết lộ nhiều về hoạt động phản công của quân đội nước này.

Mark Hertling, một cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, bình luận tuyên bố về chiến dịch phản công kép của Ukraine có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang gặp khó khăn trong việc tăng cường lực lượng. New York Times dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng, Nga đang cạn kiệt nguồn lực và phải mua hàng đạn pháo từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ thông tin này.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công ở Kherson từ cuối tháng 8, nhưng đến nay vẫn có rất ít thông tin về tiến triển cũng như tổn thất. Trong khi đó, Kiev và Moscow đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau. Moscow khẳng định, đợt phản công của Ukraine đã thất bại với tổn thất nặng nề.

Theo giới phân tích quân sự phương Tây, mục tiêu phản công ở miền Nam của Ukraine dường như là bao vây hàng nghìn binh sĩ Nga ở bờ tây sông Dnipro và cô lập họ bằng cách phá hủy các tuyến đường tiếp tế nằm sâu phía sau chiến tuyến.

Xem thêm:  Trên 100 người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Nhận định về nỗ lực phản công hiện nay của Ukraine, một số chuyên gia cho rằng, mục tiêu của Kiev có thể chỉ là làm suy yếu hơn nữa mạng lưới hậu cần, tiếp viện của Nga, hơn là lập tức giành lại các vùng lãnh thổ đã bị Moscow kiểm soát.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/giao-tranh-khoc-liet-toan-chien-tuyen-ukraine-phan-cong-theo-nhieu-mui-20220907152335886.htm