Giao thông quá tải, Hà Nội sẽ tăng điểm kẹt xe

Đề xuất đầu tư công vào dự án giao thông để giảm tắc đường

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đề nghị ưu tiên đầu tư công cho dự án giao thông bởi ôtô tăng lên 30 lần trong vòng 10 năm, trong khi tỷ lệ đất giao thông đô thị chỉ tăng 0,28% hàng năm.

Nỗ lực đối mặt với thách thức giao thông

Ngày 7/12, tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn đã phát biểu rằng năm 2022, thành phố sẽ triển khai các nhiệm vụ trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình chính trị thế giới và đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao

Đạt được những chỉ tiêu quan trọng trong năm 2022

Thành phố dự kiến hoàn thành đầy đủ 22/22 chỉ tiêu trong năm 2022, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch gồm tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 8,8% (kế hoạch 7-7,5%); tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP bình quân đầu người) 142,3 triệu đồng (kế hoạch 139-141 triệu đồng); tốc độ tăng vốn đầu tư 13,8% (kế hoạch 10,5%); kim ngạch xuất khẩu 11,9% (kế hoạch 5%) và giảm hộ nghèo so với năm trước đạt 38,8% (kế hoạch 20%).

Xem thêm:  Bãi bỏ quy định danh mục quyết định hành chính bí mật trong 3 lĩnh vực

Tiến triển và phát triển đồng bộ

Công tác quy hoạch đã được đẩy nhanh tiến độ, quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị đạt nhiều chuyển biến tích cực. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả. An sinh xã hội được quan tâm và chăm sóc; cải cách hành chính có nhiều chuyển biến; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn thành công và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Trãi

Những khó khăn vẫn cần được giải quyết

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá thành phố đã đạt được những kết quả “rất đáng khích lệ” và toàn diện trên mọi mặt, song cũng chỉ ra một số hạn chế. Trong đó, việc phát huy lợi thế, tiềm năng và huy động nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Công tác quản lý quy hoạch đô thị cũng còn hạn chế, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất rừng chưa được ngăn chặn và xử lý hiệu quả, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trận mưa khiến đường phố Hà Nội ngập

Điểm cản giao thông

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết, thành phố hiện có khoảng 10 triệu dân và 7 triệu phương tiện, trong đó có một triệu ôtô. Số lượng ôtô đã tăng gấp 30 lần trong 10 năm qua. Trung bình mỗi năm, số phương tiện tăng 4-5% trong khi đất giao thông đô thị chỉ tăng 0,28%.

Xem thêm:  Gần 40 nhà máy ở Bình Dương muốn tuyển 9.000 lao động

Ông Thường thông tin rằng “Cầu Thanh Trì hiện có lưu lượng gấp 8 lần thiết kế và đường vòng cung 3 gấp 6 lần”. Ông cũng cho biết rằng vào cuối năm, ùn tắc giao thông sẽ phức tạp hơn do lưu lượng người và phương tiện tham gia lớn, cùng với nhiều công trình thi công ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Người đứng đầu ngành giao thông đã điều tra và chỉ ra rằng chỉ một công trình thi công hố ga thuộc dự án nhà máy nước thải Yên Xá trên đường Nguyễn Xiển đã gây ra ùn tắc, trong khi vẫn còn 19 công trình sẽ bị giới hạn trên tuyến đường này. Sở sẽ phối hợp với các đơn vị để xây dựng phân cách giữa các điểm nhằm tránh phương tiện xuyên qua những điểm bị giới hạn, đồng thời giải phóng các điểm bán cây cảnh và hoa chiếm khu vực lề đường.

Hà Nội ngập sâu sau một trận mưa

Những thách thức trong tương lai

Ông Thường tiên liệu rằng khi khai thông đường vòng cung 2 trên cao, Giao lộ Ngã Tư Sở sẽ tắc nghẽn hơn do số phương tiện chuyển từ đường trên cao xuống tăng lên, và đoạn từ Giao lộ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy hiện vẫn chưa có đường trên cao; khi hoàn thành giai đoạn 2 của cầu Vĩnh Tuy, lưu lượng phương tiện lại sẽ tập trung vào nút giao Cổ Linh, Long Biên…

Ông Thường nói rằng “Sở đã thành lập tổ công tác hàng ngày xuống hiện trường, mỗi tuần tôi đều ngồi nghe báo cáo và cùng anh em tìm giải pháp tái tổ chức giao thông để giảm ùn tắc”. Ông cũng đề nghị HĐND ưu tiên vốn đầu tư công cho các dự án giao thông.

Xem thêm:  Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Không chậm, không sai mới lạ

Xử lý nước thải và chỉ tiêu nước thải

Liên quan đến xử lý nước thải, Phó chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, hiện chỉ có 28% nước thải đã được xử lý, trong khi chỉ tiêu của thành phố đến năm 2025 là trên 50%. Nếu hoàn thành nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, thành phố có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Hiện nhà máy đã hoàn thành cơ bản, các hạng mục kéo dẫn nước thải về nhà máy đang được thi công khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2025.

Theo chương trình của kỳ họp thứ 10, vấn đề thoát nước và xử lý nước thải sẽ được đặt ra câu hỏi. Các đại biểu dân cử cũng sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 9 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề.

Võ Hải