Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: “Nhân viên y tế không sợ thanh tra, kiểm tra một cách tự nhiên”

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: "Nhân viên y tế không sợ thanh tra, kiểm tra một cách tự nhiên"

Tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế không phải do hoàn toàn sợ sai, sợ thanh tra

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: Không phải tự nhiên nhân viên y tế sợ thanh tra, kiểm tra - Ảnh 1.

Ông Hoàng Quốc Cường phát biểu về giải pháp giải quyết tình hình thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ chiều 8-12 – Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Cường cho biết có năm nhóm nguyên nhân chính đã gây ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong thời gian vừa qua.

Tăng số lượng bệnh nhân và tâm lý sợ thanh tra, kiểm tra là yếu tố chính

Thứ nhất, lượng bệnh nhân đổ về TP Cần Thơ để khám chữa bệnh đã tăng đột biến kể từ khi áp dụng Nghị quyết 128 năm 2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch dự trù và mua sắm thuốc của các đơn vị.

Thứ hai, tâm lý sợ sai, sợ thanh tra và kiểm tra đã khiến các đơn vị không dám đấu thầu mua sắm hoặc tỏ ra lúng túng và ngại thực hiện. “Tại sao nhân viên y tế lại sợ sai, sợ thanh tra? Bởi vì các quy định liên quan đến việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế trong thời gian qua vẫn còn bất cập, không phù hợp và chồng chéo với thực tế”, ông Cường giải thích.

Xem thêm:  Các biểu hiện của căn bệnh viêm gan bí ẩn tấn công trẻ

Thứ ba, một số doanh nghiệp và nhà cung cấp e ngại cung ứng hàng hóa cho các bệnh viện công do thủ tục đấu thầu và thanh toán phức tạp, số lượng dự trù ít và giá trị thấp. Một số bệnh viện còn nợ nhà cung cấp do chưa thanh toán bảo hiểm và không có nguồn tài chính để thanh toán.

Thứ tư, việc chậm thầu còn do một số giấy đăng ký thuốc đã hết hạn. Đặc biệt, đấu thầu tập trung cấp quốc gia có kết quả chậm và không đầy đủ theo danh mục.

Thứ năm, việc giải quyết thủ tục mua sắm vẫn chậm, tốn rất nhiều thời gian và công sức để giải thích.

Ông Cường cũng nêu hai giải pháp để khắc phục tình trạng này trong tương lai.

Giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Một là, tham mưu UBND TP Cần Thơ để tiếp tục đấu thầu mua sắm thuốc tập trung tại một đơn vị là bệnh viện trực thuộc Sở Y tế (dự kiến là Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ) và không giới hạn 129 mặt hàng. Đồng thời, đấu thầu tập trung sẽ mở rộng danh mục cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Công tác dự trù sẽ tiến hành trong 24 tháng thay vì 18 tháng như trước đây để giảm thời gian tổ chức đấu thầu mua sắm.

Hai là, đối với hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP Cần Thơ để phân cấp và phân quyền cho các cơ sở y tế. Khi phân cấp và phân quyền, các đơn vị này sẽ tự quản lý thời gian và có thể dự trù trang thiết bị, vật tư phù hợp với tình hình cụ thể của mình.

Xem thêm:  Người cao tuổi cần làm gì khi tiểu không tự chủ?

Nguồn: Tin Hành Lang