Giải ngân đầu tư công thấp: Cảnh báo về tính cẩn trọng của cán bộ

Giai ngan dau tu cong thap Can bo than trong - Giải ngân đầu tư công thấp: Cảnh báo về tính cẩn trọng của cán bộ

Tổng quan về tình hình giải ngân đầu tư công

Theo một báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, tính đến ngày 20/11, tỉ lệ giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung mới đạt 52,64% kế hoạch. Dự kiến kế hoạch giao đầu năm 2022 sẽ đạt 92,59%[^1^].

Cụ thể, tỷ lệ giải ngân từ nguồn ngân sách Trung ương là 53,45%, trong khi tỷ lệ từ nguồn ngân sách địa phương là 50,39%. Nếu tính cả nguồn ngân sách Trung ương và nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ giải ngân chung đạt 41,03%[^1^].

Nguyên nhân giải ngân đầu tư công thấp

Tính đến 15/11, vẫn còn 5 đơn vị chưa hoàn thiện hồ sơ và thủ tục để nhận vốn, bao gồm các huyện Kỳ Sơn, Thái Hòa, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo[^1^].

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp đã được UBND tỉnh Nghệ An chỉ ra. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng và quy trình chuẩn bị hồ sơ đầu tư dự án mới vẫn còn yếu kém. Ngoài ra, giá các vật tư, nguyên liệu san lấp, xăng, dầu đều tăng mạnh, gây khó khăn cho các nhà thầu, phải chờ trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại tổng mức đầu tư[^1^].

Xem thêm:  Nam TikToker lên tiếng vụ “bị đuổi khỏi quán phở”, nhiều chi tiết khác bài viết trước đó

Tầm quan trọng của tính cẩn trọng của cán bộ

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã phân tích và thảo luận về vấn đề giải ngân đầu tư công quá chậm. Theo đại biểu Nguyễn Duy Cần (TP Vinh), bên cạnh những nguyên nhân đã được đề cập, cân nhắc quá mức của cán bộ thẩm định, thẩm tra dự án cũng là một nguyên nhân[^1^].

Theo ông Nguyễn Xuân Đức – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm không chỉ do số lượng dự án tăng cao (chiếm hơn 50% tổng số), mà còn do sự cẩn trọng quá mức trong quá trình thẩm tra từ các đơn vị[^1^].

Vấn đề cải cách hành chính và tác động tâm lý

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp cũng liên quan đến vấn đề cải cách hành chính. Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực trong việc giảm thủ tục hành chính giữa các đơn vị và doanh nghiệp, nhưng vẫn còn nhiều thủ tục chưa đáp ứng được nhu cầu[^1^].

“Trong bối cảnh hiện nay, với rất nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm của cán bộ bị xử lý, thậm chí phải đối mặt với xử lý pháp luật, tâm lý của cán bộ trở nên sợ sệt, ngại ngùng và cẩn trọng”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói[^1^].

Xem thêm:  Trung tâm kiểm định duy nhất ở Hòa Bình ngừng hoạt động, cần sự trợ giúp khẩn cấp
Source link: Tin Hành Lang