Lời cảnh báo: Phải cẩn trọng với việc giả mạo trang web và tin nhắn từ ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tinh nghịch chiêu trò lừa đảo qua giả mạo trang web và tin nhắn

Bộ Công an đã đưa ra lời cảnh báo về việc người dân cần cảnh giác trước những tin nhắn giả mạo trang web ngân hàng và mạng xã hội, mục đích là để lấy cắp thông tin đăng nhập và chiếm quyền kiểm soát tài khoản.

Thủ đoạn đa dạng và tinh vi của các kẻ lừa đảo

Dễ dàng nhận biết, các kẻ lừa đảo trực tuyến đã tiến hành lừa đảo và chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của nhiều người thông qua nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau. Dù đã có nhiều cảnh báo từ các cơ quan chức năng, nhưng vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm xử lý, nhiều người vẫn bị mắc bẫy của chúng. Nhằm từ cảnh báo của các cơ quan chức năng, báo VietNamNet đã thực hiện loạt bài viết nhằm chỉ ra các thủ đoạn lừa đảo và cách người dân có thể phòng tránh tội phạm này.

Xem thêm:  Cẩm nang ăn Tết khỏe mạnh cho toàn bộ thành viên trong gia đình

Đánh cắp thông tin tài khoản và lừa đảo bạn bè

Bộ Công an đã cảnh báo về thủ đoạn giả mạo các trang web, ứng dụng của các tổ chức, cũng như tài khoản của cá nhân (ngân hàng, mạng xã hội…) bằng cách gửi các đường liên kết để người dùng đăng nhập, nhằm chiếm quyền điều khiển và kiểm soát tài khoản.

Sau đó, các kẻ lừa đảo gửi tin nhắn lừa đảo đến danh sách bạn bè của nạn nhân hoặc chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại bằng nhiều cách khác nhau để nhận mã xác minh tài khoản và chiếm đoạt tài sản.

Các số liệu từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an cho thấy, từ tháng 9 đến nay, tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng… người dân thường xuyên nhận được tin nhắn giả mạo từ các ngân hàng thương mại (tin nhắn SMS Brandname) với nội dung: “Thông báo khách hàng đã đăng ký, kích hoạt dịch vụ tài chính toàn cầu có mức phí sử dụng từ 3-6 triệu đồng, nếu muốn hủy thì truy cập vào đường dẫn https://vietinbank.com.vn-vp.top hoặc https://vpbank.com.vn-vb.top…”.

Tin nhắn giả mạo ngân hàng và mất tài sản

Thực tế, đây là các tin nhắn giả mạo ngân hàng do các kẻ lừa đảo tạo ra để dụ dỗ người dùng truy cập vào, nhằm lấy cắp thông tin và chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

Xem thêm:  Hàng loạt bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức bị kiệt sức

Bộ Công an xác định đây là một đường dây tội phạm có tính chuyên nghiệp và có quy mô xuyên quốc gia, do các kẻ lừa đảo người nước ngoài cầm đầu và kết hợp chặt chẽ với các kẻ lừa đảo trong nước để thực hiện.

Các kẻ lừa đảo này sử dụng các thiết bị công nghệ cao sản xuất ở nước ngoài để thiết lập các trạm thu giả, phát sóng di động của các doanh nghiệp viễn thông, thu thập thông tin về thuê bao di động và thông tin về thiết bị, từ đó tiến hành phát tán các tin nhắn mạo danh ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Trung bình mỗi ngày, các kẻ lừa đảo thực hiện thành công từ 40.000 đến 80.000 tin nhắn với mỗi bộ thiết bị. Các bộ thiết bị mà chúng sử dụng có thể tùy chỉnh giả mạo đầu số tin nhắn của bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào.

Cảnh giác và phòng tránh để tránh rơi vào bẫy lừa đảo

Để nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa cũng như phát hiện, đấu tranh và xử lý các kẻ lừa đảo sử dụng thủ đoạn nêu trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân nên tăng cường cảnh giác và tuyệt đối không nhấp vào bất kỳ đường liên kết, tên miền lạ nào được gửi đến qua email hoặc điện thoại. Đồng thời, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả những người tự xưng là nhân viên ngân hàng, để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Xem thêm:  Trình sát kể chuyện truy bắt tử tù trốn trại Chí Hòa

Nguồn: Tin Hành Lang