GEN XANH – Doanh nghiệp xanh của Thơm

GEN XANH - Doanh nghiệp xanh của Thơm - Ảnh 1.


Gen Xanh lan tỏa lối sống xanh đến nhiều người, trong đó có trẻ em – Ảnh: GX

Ngày 20-11-2022 kỷ niệm một cột mốc quan trọng của Gen Xanh, khi chuyển hóa từ một câu lạc bộ, một dự án truyền cảm hứng sống xanh trong cộng đồng thành một doanh nghiệp xã hội.

Gen Xanh là một doanh nghiệp hoạt động tại 157/40 Nguyễn Gia Trí, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), được thành lập và điều hành bởi Đặng Thị Thơm, một sinh viên Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM.

Trong tháng 2-2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, ý tưởng lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường đã nảy sinh trong tâm hồn một nữ sinh trung học 17 tuổi. Từ tháng 2 đến tháng 5-2020, Đặng Thị Thơm đã xây dựng kế hoạch và triển khai những ý tưởng ấy cùng với đội ngũ nhân sự cốt lõi. Từ đó, Gen Xanh ra đời.

“Gen” trong tên Gen Xanh mang ý nghĩa là gen di truyền, “xanh” biểu trưng cho lối sống xanh và bảo vệ môi trường. Mong muốn của Gen Xanh là khơi dậy gen sống xanh trong mỗi con người và gen ấy sẽ tiếp tục được truyền dịch qua các thế hệ tương lai, Đặng Thị Thơm chia sẻ.

GEN XANH - Doanh nghiệp xanh của Thơm - Ảnh 2.


Đặng Thị Thơm (bìa trái) tham gia trồng rừng – Ảnh: GX

Những bước tiến xanh từ tâm lành

Nhìn lại hai năm qua, Thơm cho biết từ ngày gặp gỡ thành viên lần đầu vào ngày 3-5-2020 để khởi chạy chiến dịch “Rác đi quà về”, với mục tiêu thu gom rác đổi lấy quà đầu tiên tại Q.Bình Thạnh, chiến dịch đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng.

Xem thêm:  Sống chân thật với tài khoản ảo, sống thật với tài khoản chân

“Nhờ đó, ngày 14-6-2020, buổi workshop đầu tiên đã được tổ chức tại Lãnh sự quán Nam Phi dành cho trẻ em và phụ huynh. Mục tiêu của buổi workshop là để trẻ em có cơ hội tiếp cận vấn đề môi trường dưới sự đồng hành của phụ huynh, từ đó trẻ em có thể phát triển bản thân và góp phần bảo vệ môi trường”, Thơm chia sẻ.

Ngay sau đó, Gen Xanh tổ chức thêm 2 buổi workshop tại Vườn Nắng Outdoor và Trường mầm non Canada, mở thêm 4 điểm thu gom mới. Đó là những ngày đầu tiên của sự lan tỏa của Gen Xanh.

Đến tháng 7, Gen Xanh tổ chức ngày hội “Đổi rác lấy quà” tại Tân Bình (TP.HCM) với sự tham gia nhiệt tình của người dân. Mọi người mang đến các loại rác như pin, thiết bị điện tử cũ, quần áo cũ, bao ni lông, vỏ hộp sữa để đổi lấy những phần quà xanh như ống hút gạo, ống hút tre, cây xanh, bình giữ nhiệt, các sản phẩm tẩy rửa thiên nhiên… Mọi người đều rất hào hứng.

Tính đến tháng 5-2020, Gen Xanh đã tổ chức thành công 10 ngày hội “Đổi rác nhận quà” và “Phiên chợ xanh” với quy mô ngày càng mở rộng hơn. Gen Xanh cũng tạo điều kiện miễn phí cho các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường để tham gia gian hàng xanh.

GEN XANH - Doanh nghiệp xanh của Thơm - Ảnh 3.


Những ngày hội sống xanh, “Đổi rác lấy quà” do Gen Xanh thực hiện – Ảnh: GX

Bước tiến bền vững cho Gen Xanh

Đặng Thị Thơm chia sẻ rằng sau một thời gian hoạt động dưới hình thức câu lạc bộ, Gen Xanh vẫn chưa có giấy phép và pháp nhân rõ ràng, điều này đã tạo ra rào cản lớn trong quá trình hoạt động của Gen Xanh, đặc biệt là trong việc gây quỹ hoạt động và phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức sự kiện.

Xem thêm:  Thị trưởng da màu 18 tuổi, trẻ nhất nước Mỹ, vừa tốt nghiệp cấp 3

Vì vậy, để chương trình lan tỏa đến nhiều nơi hơn với nội dung và quy mô chuẩn mực, Thơm quyết định thành lập doanh nghiệp xã hội Gen Xanh với những mục tiêu lớn hơn.

Trong gần 3 năm qua, Gen Xanh đã mất hơn 1 năm không thể tổ chức chương trình do dịch COVID. Tuy nhiên, những hoạt động mà Gen Xanh đã thực hiện trong thời gian còn lại đã thể hiện sự nghiêm túc và tâm huyết của đội ngũ. Gen Xanh không chỉ tổ chức các chương trình “Đổi rác lấy quà” thông thường, mà còn không ngừng nghĩ ra và phát triển những ý tưởng độc đáo hơn để thu hút sự quan tâm của mọi người đến môi trường, từ việc hợp tác với nghệ sĩ đến các buổi offline kết nối và các hoạt động thiện nguyện.

Và công sức của họ đã được đền đáp, khi mọi người đã quen thuộc với Gen Xanh khi nhắc đến môi trường. Gen Xanh đã trở thành một ngôi nhà đáng tin cậy với nhiều người dân, tổ chức và doanh nghiệp khi muốn tham gia vào bảo vệ môi trường.

Gen Xanh hướng tới cung cấp các dịch vụ tổ chức các sự kiện liên quan đến môi trường như chương trình sống xanh, đổi rác cho các khu dân cư, các tỉnh thành. Với ý tưởng và xây dựng các buổi talkshow, workshop cho các công ty và tổ chức. Gen Xanh sẽ không ngừng s.á.ng tạo hơn nữa để có nguồn tài chính ổn định phục vụ cho các dự án môi trường của mình.

“Đầu tư vào môi trường sống là một sự đầu tư sinh lời và liên tục, nên sẽ không có giới hạn. Không ai muốn sống trong một môi trường ô nhiễm, đầy khói bụi, ngột ngạt và rác thải. Môi trường bền vững sẽ giúp con người phát triển bền vững hơn. Dù có ít hoặc nhiều vốn, chúng ta đều có thể tạo ra những chương trình với quy mô và ảnh hưởng khác nhau”, Thơm nói.

Xem thêm:  Mẹ đơn thân: Cuộc sống không chỉ đau khổ và buồn

Thơm tin rằng Gen Xanh sẽ thể hiện đội ngũ và tinh thần của mình cho nhà đầu tư, với một đội nhóm đa thế hệ tràn đầy năng lượng và sự s.á.ng tạo. Hơn hết, các chương trình tại Gen Xanh đều mang tính thực tiễn và mang lại hiệu quả. Đây là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn thấy.

GEN XANH - Doanh nghiệp xanh của Thơm - Ảnh 5.


Đặng Thị Thơm trong các hoạt động kết nối xanh của mình – Ảnh: GX

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” được tổ chức bởi báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng s.á.ng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Bất kỳ gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hoặc đóng góp vào xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn đều được chào đón.

Ban giám khảo gồm đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Bài dự thi có chiều dài tối đa 1.500 chữ, kèm theo hình ảnh và video là điểm cộng. Có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint… Nhớ có mô tả dưới 1.500 chữ đi kèm. Chưa tham gia cuộc thi nào và chưa đăng trên bất kỳ phương tiện truyền thông hay mạng xã hội nào.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến vào cuối tháng 12-2022.

Giải thưởng bao gồm:

  • Giải nhất trị giá 30 triệu đồng
  • Giải nhì trị giá 20 triệu đồng
  • Giải ba trị giá 10 triệu đồng
  • 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng mỗi giải.

Nguồn: Link