FIFA khuyến nghị Tây Ban Nha hạn chế chuyền bóng qua lại

FIFA khuyên Tây Ban Nha bớt chuyền bóng qua lại - Ảnh 1.

Tại vòng 16 đội gặp Morocco, Tây Ban Nha đã thực hiện hơn 1.000 đường chuyền sau hơn 120 phút thi đấu.

Tuy nhiên, hầu hết những đường chuyền của họ không có hiệu quả. Điều này khiến Tây Ban Nha không thể ghi bàn vào lưới Morocco. Sau đó, “La Roja” còn thua trên chấm phạt đền và sớm bị loại.

Kết quả này gây thất vọng trong chiến dịch World Cup của Tây Ban Nha. Trong 4 trận đấu, họ chỉ giành chiến thắng trong một trận, đó là trận thắng đậm 7-0 trước Costa Rica. Tuy nhiên, sau đó, đội tuyển không thể duy trì phong độ khi hòa Đức 1-1 và thua Nhật Bản 1-2. Trong vòng 16 đội, họ bị Morocco loại sau loạt sút penalty.

Gần đây, cựu HLV Jurgen Klinsmann, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu kỹ thuật (TSG) của FIFA, đã đưa ra nhận định về tuyển Tây Ban Nha tại World Cup 2022. TSG là một cơ quan được FIFA thành lập, chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu và phân tích thông tin từng trận đấu, thống kê chi tiết và hiệu suất của các đội.

Xem thêm:  Chuẩn bị cho AFF Cup: Tiền vệ Hoàng Đức phải tập riêng vì đau gối

Trả lời phỏng vấn trên trang Marca, Jurgen Klinsmann nói: “Chúng tôi ngưỡng mộ những gì đội tuyển Tây Ban Nha đã làm trong giai đoạn 2008-2012 (thời kỳ Tiki-Taka thống trị). Họ đã tạo ra một cuộc cách mạng trong bóng đá và nhiều đội bóng, HLV và cầu thủ đã học theo phong cách này. Tuy nhiên, tại World Cup 2022, chúng tôi nhận thấy các đội tuyển đang tìm kiếm những điều mới mẻ”.

Cựu HLV tuyển Đức tiếp tục: “Vì luôn chơi khá chặt chẽ ở tuyến giữa, không có nhiều khoảng trống ở khu vực này. Do đó, chúng tôi nhận thấy Tây Ban Nha thường đưa bóng ra hai biên và sử dụng cầu thủ chạy cánh. Nhưng điều mà họ cần thêm là một tiền đạo thực thụ để tạo ra những cú sút. Trong khi đó, họ vẫn chỉ sử dụng một tiền đạo “ảo”.

Tuyôi không tuyên bố rằng Tây Ban Nha nên từ bỏ việc chuyền bóng qua lại. Nhưng cách chơi này không còn mang lại hiệu quả. Đối thủ không còn để cho họ có cơ hội, nên dù có chuyền 1.000 lần thì cũng không thể hiệu quả”.

Sau khi bị loại, HLV Luis Enrique đã từ chức. Người thay ông ngồi trên “ghế nóng” của tuyển Tây Ban Nha là HLV Luis De La Fuente.

Nguồn: FIFA khuyến Tây Ban Nha hạn chế chuyền bóng qua lại