Đường 1.500 tỷ đồng nối ‘vùng sâu’ với trung tâm Cần Thơ sắp hoàn thành

Đường 1.500 tỷ đồng nối 'vùng sâu' với trung tâm Cần Thơ sắp hoàn thành

Đường 922 dài hơn 29,5 km, kết nối trung tâm Cần Thơ với quận, huyện: Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ, thúc đẩy phát triển vùng, hoàn thành trong tháng 12.

Đường 922, đoạn qua huyện Thới Lai, TP Cần Thơ


Đường 922, đoạn qua huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long

Đường 922 dài hơn 29,5 km và kết nối trung tâm Cần Thơ với các quận và huyện như Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai và Cờ Đỏ. Đây là một cống hiến cho sự phát triển của vùng này và dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm nay.

Cầu và đường dẫn

Gói thầu số 1 đã hoàn thành và bao gồm 13 cây cầu bê tông, 30 cống qua đường và 8 nút giao. Đây là những công trình quan trọng có tác dụng phục vụ người dân và đã được thông xe kỹ thuật.

Gói thầu số 2 đang trong quá trình hoàn thiện và bao gồm 4 cây cầu (số 5, 6, 7, 8) và đường dẫn tại huyện Cờ Đỏ. Trong thời gian chờ hoàn thiện, người dân và xe vẫn có thể sử dụng các cầu cũ. Dự án đã phát sinh 4 cây cầu mới từ nguồn vốn kết dư, nhưng do khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và dịch bệnh, tiến độ xây dựng chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, các cầu này vẫn đảm bảo hoàn thành trong thời gian được gia hạn đến hết năm 2022.

Xem thêm:  Nữ sĩ quan đầu tiên tham gia Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu

Mố cầu số 8 thi công chậm trễ do vướng giải phóng mặt bằng


Mố cầu số 8 thi công chậm trễ do vướng giải phóng mặt bằng. Ảnh: Cửu Long

Trong số 4 cây cầu, 3 cây cầu đã hoàn thành và chỉ còn việc lát nhựa bề mặt. Cầu số 8 đã hoàn thiện khoảng 95%, tuy nhiên, việc chậm trễ bàn giao mặt bằng từ hai hộ dân tại mố cầu này ở phía trung tâm thị trấn Cờ Đỏ đã gây ra việc hoàn thiện chậm. Đến giữa tháng này, sẽ có 11 tỷ đồng còn lại được giải ngân để hoàn thành các cầu trong tháng 12 và tổ chức khánh thành toàn tuyến trước Tết Nguyên Đán 2023.

Ý nghĩa của tuyến đường

Tuyến tỉnh lộ 922 có vai trò quan trọng trong việc kết nối trung tâm TP Cần Thơ với các quận và huyện như Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai và Cờ Đỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hoá giữa các địa phương ở vùng sâu và xa với khu vực nội ô. Đồng thời, dự án còn giúp mở rộng không gian phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trên tuyến đường này, kết nối với hệ thống giao thông của các tỉnh lân cận và miền Tây.

Hướng tuyến đường tỉnh 922


Hướng tuyến đường tỉnh 922. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

Tổng mức đầu tư cho tuyến đường này gần 1.500 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và đã khởi công từ năm 2018. Đường bắt đầu từ giao quốc lộ 91B (quận Bình Thuỷ) và kết thúc tại trung tâm huyện Cờ Đỏ, giao với tuyến Bốn Tổng – Một Ngàn, kết nối huyện Vĩnh Thạnh, Phong Điền (TP Cần Thơ) và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang. Tuyến đường dài hơn 29,5 km, rộng 7-12 m, với vận tốc thiết kế là 80 km/h.

Xem thêm:  Sạt lở ở miền Tây cuốn trôi 12 nhà dân

Source link: Tin Hành Lang