Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh: Những tác hại không ngờ

Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh: Những tác hại không ngờ

Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh: Thói quen không tốt

Một cuộc khảo sát gần đây do NordVPN tiến hành đã chỉ ra rằng có tới 65% người tham gia khảo sát (trong số 9.800 người) thường xuyên sử dụng điện thoại trong phòng tắm[^1^]. Điều này cũng đã được các nghiên cứu khác xác nhận, đặc biệt là trong nhóm văn phòng[^1^].

Những người có thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh thừa nhận rằng, khi đem điện thoại vào họ đều ngồi lại nhà vệ sinh lâu hơn (Ảnh: Internet).

Điện thoại trong nhà vệ sinh: Ảnh hưởng đến sức khỏe

Một câu hỏi đáng đặt ra là liệu việc sử dụng điện thoại lâu khi ngồi trong nhà vệ sinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Theo TS.BS Roshini Raj – Chuyên gia về tiêu hóa tại NYU Langone, việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh quá lâu (hơn 10 phút) không tốt cho sức khỏe[^1^].

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Nguyên nhân đầu tiên rất dễ nhận ra là nhà vệ sinh chứa nhiều mầm bệnh, tồn tại dưới dạng khí dung[^1^]. Khi chúng ta xả nước ở toilet, các mầm bệnh nguy hiểm từ khí dung có thể lây lan sang các bề mặt lân cận[^1^]. Nếu bạn đặt điện thoại lên các bề mặt trong nhà vệ sinh như bồn rửa, tủ, hộc chứa đồ, điện thoại dễ dàng bị nhiễm khuẩn[^1^].

Xem thêm:  Du khách Mỹ bị cưỡng hiếp trong nhà vệ sinh công cộng ở Paris
Nguy cơ bị trĩ

Nguyên nhân thứ hai là việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh thường dẫn đến việc ngồi lâu hơn mức cần thiết[^1^]. Điều này có thể gây áp lực lên tĩnh mạch xung quanh hậu môn, dẫn đến nguy cơ bị trĩ[^1^].

Những tác hại khác

Ngoài hai tác hại trên, việc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh khi sử dụng điện thoại cũng có thể gây stress, giảm giao tiếp xã hội và không tốt cho sức khỏe tinh thần[^1^]. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh quá lâu có thể tăng nguy cơ thiếu máu lên n.ã.o, gây táo bón, rối loạn tiêu hóa và mụn xuất hiện nhiều hơn[^1^].

Lời khuyên của chuyên gia

Vì những tác hại kể trên, chuyên gia khuyên rằng nếu không thể tránh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh, hãy rửa tay thật sạch để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn[^1^]. Tuy nhiên, điện thoại nên được sử dụng trong thời gian không quá 10 phút để tránh những tác động tiêu cực cho sức khỏe[^1^].

Đọc thêm trên Tin Hành Lang

Source link

[^1^]: Nguồn tin: dantri.com.vn