Dự thảo 3 loại mẫu hộ chiếu: Ngoại giao, công vụ, phổ thông

Du thao 3 loai mau ho chieu Ngoai giao cong - Dự thảo 3 loại mẫu hộ chiếu: Ngoại giao, công vụ, phổ thông

Dự thảo 3 loại mẫu hộ chiếu: Ngoại giao, công vụ, phổ thông - 1


(Ảnh minh họa: Bộ Công an)

Dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, mẫu giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan đã được Bộ Công an công bố để thu thập ý kiến đóng góp từ các tổ chức và cá nhân.

3 loại mẫu hộ chiếu

Theo dự thảo, sẽ có tổng cộng 3 loại mẫu hộ chiếu, bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao (bìa màu nâu đỏ), Hộ chiếu công vụ (bìa màu xanh lá cây đậm), và Hộ chiếu phổ thông (bìa màu xanh tím).

Thiết kế và nội dung chi tiết

Theo thông tư, các mẫu hộ chiếu sẽ có mặt ngoài trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Các hộ chiếu sẽ có biểu tượng chíp điện tử và ảnh cảnh đẹp của đất nước và di sản văn hóa Việt Nam kết hợp với họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu sẽ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Đặc điểm kỹ thuật

Số trang trong cuốn hộ chiếu, không tính trang bìa, sẽ là 48 trang cho cả hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Thời hạn của hộ chiếu sẽ là 5 hoặc 10 năm. Chíp điện tử sẽ được đặt trong bìa hộ chiếu phía sau. Bìa hộ chiếu sẽ được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp với độ bền cao. Chữ và số hộ chiếu sẽ được đục lỗ bằng công nghệ laser từ trang 1 tới trang cuối cùng, trùng khớp với chữ và số ở trang 1.

Xem thêm:  Xe tải "san phẳng" nhà dân, 3 người tử vong

Bảo mật và tiêu chuẩn

Toàn bộ nội dung và hình ảnh trong hộ chiếu sẽ được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Hiệu lực của hộ chiếu hiện tại

Đáng chú ý, dự thảo cũng rõ ràng cho biết các hộ chiếu đã được cấp trước ngày 1/1/2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây sẽ vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Toàn bộ nội dung của dự thảo Thông tư đã được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để thu nhận ý kiến đóng góp trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng (30/5-30/7).

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-thao-3-loai-mau-ho-chieu-ngoai-giao-cong-vu-pho-thong-20230616070626174.htm