Dự kiến cuối tháng 12, TP.HCM thực hiện thử nghiệm đoạn metro số 1 trên cao

Dự kiến cuối tháng 12, TP.HCM thực hiện thử nghiệm đoạn metro số 1 trên cao

Chuẩn bị chạy thử

Dự kiến cuối tháng 12, TP.HCM chạy thử metro số 1 đoạn trên cao - Ảnh 1.


Đoàn tàu của dự án metro số 1 – Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP

Thông tin này được bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên, chia sẻ tại Hội nghị lần thứ 19 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI vào ngày 30/11.

Tuyến metro số 1 là dự án trọng yếu

Trong phát biểu chỉ đạo về phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, bí thư Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ và đưa vào sử dụng các dự án quan trọng, đặc biệt là tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Dự kiến vào cuối tháng 12 này, TP.HCM sẽ tổ chức chạy thử tuyến metro số 1 đoạn từ Long Bình đến Bình Thái, với sự tham gia của lãnh đạo TP, đại sứ Nhật Bản và các nhà đầu tư.

Tiến độ thực hiện dự án metro

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, hiện tại đã hoàn thành 92,89% tiến độ công việc trên toàn tuyến metro số 1. Kế hoạch tiếp theo là tiến hành vận hành thử nghiệm đoạn trên cao từ Suối Tiên đến Bình Thái vào cuối tháng 12/2022.

Xem thêm:  Sạt lở tiếp trên quốc lộ 8A hướng đi Lào

Trong tháng 1/2023, dự án sẽ tiến hành vận hành thử nghiệm đoạn trên cao với toàn bộ các hệ thống, bao gồm vận hành tự động, bảo vệ và giám sát đoàn tàu (ATP, ATO, ATS), cùng với các hệ thống tại các nhà ga.

Dự kiến việc lắp đặt thiết bị trên toàn tuyến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2023, để chuẩn bị cho việc vận hành thử nghiệm trên toàn tuyến vào tháng 8 và đưa dự án vào khai thác cuối năm 2023.

Thông tin về dự án metro số 1

Dự án xây dựng metro số 1 có chiều dài 19,7km, trong đó có 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Dự án bao gồm 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Công trình này đã khởi công từ tháng 8/2012 và tất cả các đoàn tàu đều được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn tàu gồm 3 toa, dài 61,5m, có khả năng chở 930 khách, trong đó có 147 chỗ ngồi và 783 chỗ đứng. Tốc độ thiết kế tối đa là 110km/h trên cao và 80km/h trong đoạn ngầm.

Các dự án khác và chỉ đạo của bí thư thành ủy

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu thực hiện các dự án khác như giải quyết ngập do triều cường, xúc tiến dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), dự án đường vành đai 3, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, rạch Xuyên Tâm và các công trình, dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước.

Xem thêm:  Thủ tướng: Đánh giá lại giá điện từ gió và mặt trời để đảm bảo lợi ích cân đối

Ông cũng nhấn mạnh về việc hoàn thiện kế hoạch đầu tư công, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, bổ sung vốn cho đầu tư chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, cải thiện môi trường. Đồng thời, tập trung phát triển tiềm năng kinh tế dịch vụ ven sông và kinh tế đêm, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường lao động và bất động sản, đẩy mạnh công tác quy hoạch và phát triển hành lang sông Sài Gòn.

Đọc thêm: Tin Hành Lang