Đôi vải thiều 300 tuổi ở An Giang: Báu vật độc đáo

Đôi vải thiều 300 tuổi ở An Giang: Báu vật độc đáo

Cặp vải thiều 300 tuổi – Một quý báu vùng An Giang

Trong khuôn viên chùa Svây Ta Hôn, ở An Giang, nằm cặp vải thiều có độ tuổi lên đến 300 năm. Người dân địa phương coi những cây vải này như những kho báu, vì mỗi năm đều cho trái, là dấu hiệu của một mùa màng bội thu.

Sự lạ thường của cặp vải thiều ở An Giang

Cặp cây vải thiều cổ này được tìm thấy tại chùa Svây Ta Hôn, nằm ở ấp Ninh Lợi, xã An Tức, huyện Tri Tôn, An Giang. Dù trải qua bao nhiêu thời kỳ bom đạn trong cuộc chiến tranh, nhưng hai cây vải thiều vẫn vẹn nguyên, vươn mình che chở bảo vệ cư dân Khmer trong vùng suốt hàng thế kỷ.

Cặp vải thiều khổng lồ ở chùa Svây Ta Hôn (An Giang)


(Ảnh: Bảo Kỳ)

Pháp tu Chau Hến, người đứng đầu chùa Svây Ta Hôn, cho biết hai cây vải này đã sống quá 300 năm. Trước kia, trong khuôn viên chùa còn có ba cây vải thiều, nhưng trong cuộc chiến, một cây đã bị hư hỏng và chết đi, chỉ còn lại hai cây hiện tại.

Xem thêm:  Những pha bứt tốc dũng mãnh tại giải đua bò nổi tiếng ở An Giang

“Mặc dù hai cây này cùng tuổi nhưng kích thước không đồng đều. Một cây cao và to, cây kia bé hơn một chút. Nhưng điều đáng chú ý, cây nhỏ hơn lại cho trái nhiều hơn”, sư cả của chùa Svây Ta Hôn chia sẻ.

Cặp vải thiều này đã trải qua hơn 300 năm


(Ảnh: Bảo Kỳ)

Sự độc đáo của cặp cây vải thiều này

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù sống trên đất núi khô cằn, hai cây vải thiều vẫn phát triển mạnh mẽ, thậm chí có kích thước lớn và ấn tượng hơn cây vải thiều “gốc” ở Hải Dương.

Cặp cây vải thiều này cao hơn 30m, tán rộng hơn 50m. Thân cây to và thẳng đứng, không có nhiều nhánh như những cây vải thiều lâu đời ở miền Bắc.

Đặc biệt, thân cây cực kỳ to, cần tới 3-4 người mới ôm được. Có nhiều vết nứt và gờ nổi trên thân cây, như những dấu vết của thời gian để lại. Nhìn từ xa, cặp vải thiều này rất lớn và trang nghiêm, như hai “vị thần bảo hộ” trước cửa chùa.

Hai cây vải được công nhận là cây di sản Việt Nam vào năm 2013


(Ảnh: Bảo Kỳ)

Sự kỳ diệu của cặp vải thiều này

Theo lời kể của các phật tử và người dân xung quanh, hai cây vải này thật đặc biệt. Nếu cả hai cây vải đều cho trái vào cùng một năm, có nghĩa là thời tiết trong năm đó thuận lợi và mùa màng bội thu. Do đó, người dân trong khu vực coi đôi cây vải này như một “kho báu”. Mỗi khi đến dưới tán cây trong các dịp lễ hay Tết, bà con thường tập trung để vui chơi, tham gia hoạt động văn hóa, cầu nguyện cho thời tiết ôn hòa và mùa màng thuận lợi.

Xem thêm:  Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Năm 2013, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Chi cục Kiểm lâm An Giang tổ chức lễ công bố và trao bằng công nhận đôi cây vải này là “Di sản Việt Nam”, cần được bảo tồn và bảo vệ.

Theo Tin Hành Lang


Đọc thêm: Nguồn bài viết