Doanh nghiệp tìm mọi phương án để giúp công nhân thoát khỏi tình trạng thất nghiệp

Doanh nghiệp tìm mọi phương án để giúp công nhân thoát khỏi tình trạng thất nghiệp

Đơn hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng

Trả lời phỏng vấn của VTC News, bà Nguyễn Thị Vui, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group; đặt trụ sở chính tại TP Dĩ An, Bình Dương) cho biết sau dịch COVID-19 và xung đột Nga – Ukraine, đơn hàng xuất khẩu đang bị ảnh hưởng chung và TBS Group không phải là ngoại lệ. Hiện tại, doanh nghiệp đang tìm cách để công nhân không phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Mặt hàng cứu vớt

Tuy nhiên, vì TBS Group hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, nên may mắn là công ty còn một số mặt hàng khác “cứu vớt”. Theo bà Vui, tình hình ảnh hưởng khá nặng đối với gia công và sản xuất giày, nhưng đối với gia công và sản xuất túi xách thì vẫn may mắn giữ được số lượng đơn hàng ổn định.

Nhà máy gia công, sản xuất giày của TBS Group

Lưu ý: Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Công nhân làm việc linh hoạt

Lý do bà Vui đưa ra là tại Việt Nam, hiện có nhiều công ty sản xuất và gia công giày, trong khi sản xuất túi xách còn ít, nên đơn hàng về túi xách không bị cạnh tranh nhiều. Tuy nhiên, với 18 nhà máy sản xuất giày, việc tạo việc làm cho hàng chục nghìn công nhân đối với TBS Group đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Bị phương Tây quay lưng, than đá của Nga tìm được người mua thay thế

Sau nhiều ngày họp bàn để tìm phương án giải quyết việc làm cho người lao động, công ty đã quyết định luân chuyển công nhân giữa các nhà máy với nhau. Tuy nhiên, việc này cũng không thể áp dụng rộng rãi vì tính chất công việc chênh lệch và tay nghề không phải ai cũng đủ khả năng thực hiện. Vì vậy, TBS Group chỉ có thể cố gắng hết sức, linh hoạt tạo điều kiện cho công nhân vừa làm vừa học việc để giảm thiểu tỷ lệ công nhân mất việc.

Giới thiệu về TBS Group

TBS Group được thành lập từ năm 1989 với xuất phát điểm là một xưởng sản xuất giày nhỏ. Từ đó, công ty đã phát triển thành một tập đoàn đa ngành hoạt động trong 6 lĩnh vực bao gồm: sản xuất công nghiệp giày da, sản xuất công nghiệp túi xách, đầu tư và quản lý hạ tầng công nghiệp, cảng – logistics, du lịch – thương mại – dịch vụ.

Hiện nay, TBS Group sở hữu 18 nhà máy sản xuất giày, 3 nhà máy sản xuất đế, và 8 nhà máy sản xuất túi trên khắp Việt Nam, tạo việc làm cho khoảng 40.000 người lao động. Ngoài ra, công ty còn có 2 nhà máy tại Myanmar và Indonesia, văn phòng đại diện tại Mỹ, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, và 5 trung tâm phát triển sản phẩm.

Khó khăn trong ngành thực phẩm và nước giải khát

Ông Vũ Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY (TP Dĩ An, Bình Dương) cho biết trong thời điểm này, công ty đã đưa ra nhiều ưu đãi cho đối tác nhưng đơn hàng vẫn giảm mạnh so với các năm trước. Thay vì cần tuyển dụng thêm nhân viên như thường lệ, công ty đã phải cắt giờ tăng ca để giữ chân công nhân. Đồng thời, bộ phận marketing của công ty đang làm việc hết công suất để tìm kiếm đơn hàng mới.

Xem thêm:  Ông Đặng Văn Dũng trở thành Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Doanh nghiệp tìm mọi cách cứu công nhân khỏi cảnh thất nghiệp

Lưu ý: Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Ông Hậu nói với PV VTC News rằng, hiện tại công ty không biết làm sao để cứu vãn tình hình. Họ chỉ có thể tăng cường hoạt động marketing và hy vọng có được đơn hàng mới. Chỉ khi có đơn hàng mới, công ty mới có thể đảm bảo việc làm cho công nhân.

Khó khăn trong ngành chế biến gỗ

Theo ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, các doanh nghiệp đang đau đầu tìm phương án khắc phục tình trạng cạn đơn hàng. Tuy đã đưa ra nhiều ưu đãi cho đối tác nước ngoài, nhưng vẫn không khả thi.

Ông Lâm cho biết, doanh nghiệp đang cố gắng hợp tác và chia sẻ đơn hàng để giữ chân công nhân. Hiện tại, để duy trì hoạt động và việc làm cho công nhân, các doanh nghiệp đã phải đi tìm những đơn hàng nhỏ, giảm chuyền hoặc giảm giờ làm, và chờ đợi sự phục hồi của thị trường.

Để cập nhật tin tức về TBS Group và các thông tin liên quan, hãy truy cập Tin Hành Lang.