T6, 03 / 2023 1:00 chiều | mr-google

16 du khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM theo visa on arrival và đi tour trong 8 ngày 7 đêm.

Sáng 17/3, đoàn khách Trung Quốc đầu tiên tới Việt Nam bằng đường hàng không sau ngày mở tour đã tham quan Bưu điện TP HCM. Đoàn sau đó tiếp tục hành trình 8 ngày 7 đêm tại Đà Lạt – Nha Trang – Mũi Né. Ngày cuối, đoàn về lại TP HCM, thăm Dinh Độc Lập và Nhà thờ Đức Bà.

Ông Lê Hồng Tú, Giám đốc Công ty Du lịch BT Tour, đơn vị tổ chức, cho biết đoàn gồm 16 người, khởi hành từ Thượng Hải, bay thẳng đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tối 16/3, làm visa cửa khẩu (visa on arrival).

Công ty đã gấp rút chuẩn bị các thủ tục để đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên ngay khi có thông báo Việt Nam được đưa vào danh sách mở tour cho khách Trung Quốc ngày 15/3. “Công ty có gần một tuần để làm visa cho khách. Việc mua vé máy bay cũng được triển khai gấp rút trong vài ngày”, ông Tú nói.

Ông Tú cũng cho hay nhóm khách này khác biệt so với những đoàn Trung Quốc khác đến Việt Nam những ngày qua vì đi theo đường hàng không. Thông thường, khách Trung Quốc tại các tỉnh phía Bắc thường đi qua cửa khẩu đường bộ, thủ tục thuận tiện và nhanh chóng hơn.

“Việc triển khai đón đoàn theo đường hàng không mất nhiều thời gian ở khâu visa. Thời gian chờ dán visa tại sân bay hiện khá lâu, khách phải đợi khoảng hơn một tiếng”, ông Tú chia sẻ.

Đoàn khách chụp hình kỷ niệm tại Bưu điện trung tâm TP HCM.

Bà Quách Ấu Thiên (áo dài hoa xanh) và đoàn khách chụp ảnh kỷ niệm tại Bưu điện trung tâm TP HCM.

Lần đầu đến Việt Nam, bà Quách Ấu Thiên, từ Tô Châu, chia sẻ đã mong chờ chuyến đi này khi nhận được thông báo nối lại du lịch giữa hai nước. Tại TP HCM, bà Quách cảm nhận “thành phố này náo nhiệt và nhiều xe cộ”.

“Ở Trung Quốc, tôi từng đọc nhiều thông tin về các điểm du lịch tại Việt Nam và thấy thú vị nên đã quyết định chờ mở cửa sẽ đến. Lịch trình lần này đi qua nhiều điểm đến đẹp và tôi rất háo hức”, bà Quách nói và cho hay sang năm sẽ quay lại.

Ông Đường Kiên, sống tại Giang Tô, cho biết chuyến du lịch cuối cùng trước dịch Covid-19 của ông là tại TP HCM. Lần quay trở lại sau 3 năm đại dịch khiến ông thấy phấn khích. Vì muốn đi biển nên ông đăng ký tour tới Mũi Né lần này.

Theo ông Lê Hồng Tú, ngày 25/3, công ty sẽ đón thêm một đoàn khách Trung Quốc đến TP HCM. Sang tháng 4 số lượng đoàn đăng ký tăng đáng kể. “Điều này chứng tỏ nhu cầu du lịch của khách Trung Quốc sau dịch là rất lớn”, ông Tú bày tỏ.

Ông Đường Kiên (bên trái) trở lại TP HCM sau 3 năm dịch.

Ông Đường Kiên (bên trái) trở lại TP HCM sau 3 năm dịch.

Hiện có một số tour từ TP HCM hướng đến thị trường khách Trung Quốc như tuyến TP HCM – Mekong, TP HCM – Mũi Né. Sau khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Mũi Né hoàn thiện, sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch tuyến TP HCM – Mũi Né phục vụ khách du lịch Trung Quốc, ông Tú cho biết.

Đại diện BT Tour cũng bày tỏ kỳ vọng vào thị trường khách du lịch lớn này. Thời gian tới, công ty dồn 70% nguồn lực để phục vụ sự trở lại của khách Trung Quốc.

Hôm 15/3, hàng trăm du khách Trung Quốc đã vào Việt Nam theo cửa khẩu đường bộ. Trong đó, đoàn đông nhất gồm 124 người từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã nhập cảnh tại Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ngoài ra còn có khoảng gần 300 khách khác vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và Lào Cai.

Bài và ảnh: Bích PhươngSource link: https://vnexpress.net/doan-khach-trung-quoc-dau-tien-den-viet-nam-theo-duong-bay-4582431.html

Bài viết cùng chuyên mục