“Tìm kiếm khắp nơi để đỗ xe ở Cần Thơ”

"Tìm kiếm khắp nơi để đỗ xe ở Cần Thơ"

Thiếu hụt không gian đậu xe tại Cần Thơ

Gần 170 bãi đậu xe được gợi ý cho đầu tư trong nhiều năm qua, nhưng chỉ có một dự án được thực hiện, gây thiếu hụt nghiêm trọng không gian đậu xe cho khách trong thủ phủ miền Tây.

Vấn đề với bãi đậu xe tại Cần Thơ

Nguyễn Văn Thành, 45 tuổi, điều khiển một chiếc ô tô 5 chỗ, đã chở gia đình từ Sài Gòn xuống Cần Thơ vào cuối tháng trước để tham quan. Khi gia đình ông Thành rời khách sạn để đi Côn Đảo vào ngày hôm sau, họ được chỉ đường tới bãi đậu xe trên đường Nguyễn An Ninh. Tới đích, một người đi xe máy đã đến thu tiền 100.000 đồng cho hai ngày. Nhưng khi ông Thành trở về từ Côn Đảo, ông không tìm thấy nhân viên để lấy xe. Xe của ông bị đậu ngoài trời, bên đường đầy bụi vì không tìm được chỗ đậu.

Trần Văn Hùng, 36 tuổi, ở phường Tân An, quận Ninh Kiều cho biết, hơn ba năm trước, gia đình ông mua một chiếc ô tô 4 chỗ để đưa hai đứa con nhỏ đi học và đảm bảo an toàn trong công việc. Vì nhà ông nằm trong hẻm, ông ban đầu đã tạm gửi xe tại một khách sạn gần đó với giá 700.000 đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian, khách sạn đã sử dụng chỗ đậu xe cho khách thuê phòng. Vì không tìm được chỗ đậu xe khác, ông Hùng buộc phải đậu xe “ngổn ngang” trên đường, cách nhà hơn 300 mét.

Xem thêm:  Cứu sống nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm

Bãi giữ ôtô, xe máy khu vực đầu đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều. Ảnh: Cửu Long


(Bãi giữ ôtô, xe máy khu vực đầu đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều. Ảnh: Cửu Long)

Thiếu không gian đậu xe tại Cần Thơ

Theo thống kê, TP Cần Thơ hiện có khoảng một triệu xe ôtô và xe máy, gồm hơn 55.000 ôtô và trên 935.000 xe máy, phần còn lại là ôtô và xe máy điện. Do không có đủ bãi đậu xe, trên các tuyến đường trung tâm như Nguyễn An Ninh, Châu Văn Liêm… dài hàng km đôi khi được sử dụng 1-2 làn đường để huy động đấu giá làm bãi đậu xe ôtô và xe máy.

Nhiều khu vực khác trên đường Hai Bà Trưng ở bến Ninh Kiều, công viên Đồ Chiểu, công viên Sông Hậu, các khoảng đất trống (cặp hàng rào công sở, dưới gầm cầu…) đôi khi trở thành bãi đỗ xe không chính thức. Ở một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại khu vực trung tâm, ôtô của nhân viên, cán bộ hoặc khách hàng đến giao dịch thường bị đậu tràn ra đường, gây mất trật tự giao thông và mỹ quan đô thị.

Bãi giữ ôtô ở cuối đường Nguyễn An Ninh, gần bến Ninh Kiều. Ảnh: Cửu Long


(Bãi giữ ôtô ở cuối đường Nguyễn An Ninh, gần bến Ninh Kiều. Ảnh: Cửu Long)

Giải quyết vấn đề bãi đậu xe

Theo Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ, từ năm 2017, chính quyền thành phố đã quy hoạch bãi bến đỗ xe theo hướng thống nhất, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Xem thêm:  Infographic: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Dũng cho biết: “Đối với bến xe khách, chúng tôi đã có các nhà đầu tư quan tâm và triển khai xây dựng bến xe trung tâm ở quận Cái Răng, nhưng với bãi đậu xe công cộng, hiện ít nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận thu được rất ít, không đủ để bù đắp chi phí đầu tư”.

Sở Giao thông Vận tải đã đưa toàn bộ bãi đậu xe vào quy hoạch tích hợp, chờ Hội đồng thẩm định của Chính phủ thông qua. Quy hoạch tích hợp này sẽ mở rộng thêm 5 bãi đậu xe tại quận trung tâm Ninh Kiều.

Kế hoạch tương lai

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, TP Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện xã hội hóa đầu tư cho các bãi đậu xe. Tuy nhiên, để thành công trong việc xã hội hóa, thành phố cần nghiên cứu và đưa ra các cơ chế, chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư tham gia.

“Dẫu ví dụ như việc miễn tiền thuê đất, giảm thuế cho doanh nghiệp khi đầu tư bãi đậu xe, tương tự như việc đầu tư bến xe khách”, ông Dũng đã chia sẻ. Trường hợp những chính sách ưu đãi đã được áp dụng nhưng vẫn không có sự quan tâm từ phía doanh nghiệp, thành phố sẽ xem xét việc sử dụng ngân sách để đầu tư và sau đó đấu thầu khai thác.

Source link: Tin Hành Lang

Xem thêm:  Tin sáng 1-12: Giá xăng có khả năng giảm vào chiều 1-12; Vẫn còn người mất vì COVID-19