“Dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể”

Dich dau mua khi xam nhap vao Viet Nam la - "Dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể"

Trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, dịch đậu mùa khỉ được ghi nhận ca bệnh đầu tiên ở người vào năm 1970, chỉ lưu hành ở khu vực Trung và Tây Phi.

Tuy nhiên, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch này có diễn biến bất thường, ghi nhận tại 12 quốc gia khu vực châu Âu. Bệnh gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ có ca bệnh.

Đến ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố sự bùng phát của dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Ngày 30/7, trên 21.000 ca mắc tại 78 quốc gia được ghi nhận, trong đó có 7 trường hợp t.ử v.o.ng.

Dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (Ảnh: VGP).

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, hiện nay chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và đặc biệt là quốc gia lân cận như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Xem thêm:  Tỷ lệ sống sau 5 năm với ung thư dạ dày giai đoạn 2

Hiện nay, với chính sách mở cửa thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch Covid-19 thì sự giao lưu, đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cũng như trong khu vực là một trong những lý do nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, theo bà Liên Hương, từ tháng 5/2022, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống và đã liên tục liên hệ với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, các cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế để cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh.

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp thì ngày 24/7, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tổ chức quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, các chuyên gia, các đơn vị chuyên môn của ngành y tế để thảo luận về tình hình dịch bệnh cũng như đưa ra các biện pháp phòng chống.

Cũng theo bà Liên Hương, Việt Nam được đánh giá, phân loại là nhóm 1, quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới nhưng ngay lập tức Bộ Y tế đã kích hoạt Văn phòng đáp ứng khẩn cấp, tổ chức tập huấn, hướng dẫn về điều trị, giám sát các trường hợp bệnh đậu mùa.

Xem thêm:  Các cơ quan Quốc hội đề nghị xem xét cấp CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tướng đã chỉ đạo và ban hành công điện về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, nêu rõ biện pháp phòng chống dịch đậu mùa khỉ hiện nay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dich-dau-mua-khi-xam-nhap-vao-viet-nam-la-hoan-toan-co-the-20220803214452411.htm