Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục những biến thể mới

Dịch Covid-19: Liên tục xuất hiện các biến thể phụ mới nguy hiểm hơn

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận biến thể mới ở Việt Nam

Trong thời gian gần đây, đã xảy ra sự xuất hiện của biến thể XBB tại 70 quốc gia, biến thể này có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh. Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TPHCM. Biến thể XBB được hình thành từ sự tái tổ hợp của các biến thể phụ BA.2.10.1 và BA.2.75.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023

Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa lễ hội năm 2023, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từng đơn vị sẽ được phân công số lượng giường bệnh Covid-19 để sẵn sàng thu dung và điều trị người bệnh theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Điều này nhằm đảm bảo tình trạng chuyển nặng được phát hiện sớm và được xử trí kịp thời để hạn chế t.ử v.o.ng.

Xem thêm:  EU tăng cường hợp tác với Ấn Độ khi quan hệ với Trung Quốc "nguội lạnh"

Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục những biến thể mới - 1


Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB (Ảnh minh họa: H.K)

Bố trí nhân lực và trang thiết bị y tế cần thiết

Đồng thời, cần bố trí đủ nhân lực để theo dõi, chăm sóc và điều trị những người bệnh Covid-19 nhập viện, nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng và có biện pháp xử trí kịp thời để hạn chế t.ử v.o.ng. Đồng thời, cần rà soát và trang bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế, oxy y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 khi cần thiết. Các cơ sở y tế cũng cần tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, với tuyến trên và hạn chế việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Quy trình chuyển viện và chẩn đoán mắc Covid-19

Đối với các trường hợp bệnh nặng hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 tại các cơ sở điều trị, cần thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, nhằm tránh bỏ sót các ca bệnh và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện cần hội chẩn và liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Tăng cường biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện

Ở các cơ sở điều trị, cần tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm nhằm hạn chế việc lan truyền dịch bệnh trong bệnh viện. Đặc biệt, cần tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, như khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật… Đồng thời, các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi và đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện trong giai đoạn này và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch và báo cáo Bộ Y tế để điều chỉnh hướng dẫn chuyên môn.

Xem thêm:  Tết của người đàn ông phát hiện suy thận giai đoạn cuối sau 36 giờ cấp cứu