Đỉa trâu ‘phát triển’ đến 5cm trong mũi của nam bệnh nhân

Đỉa trâu 'phát triển' đến 5cm trong mũi của nam bệnh nhân

Dị vật sống tìm thấy trong mũi Bệnh nhân

Đỉa trâu phát triển đến 5cm trong mũi nam bệnh nhân

Các chuyên gia nội soi đã gắp thành công một con đỉa trâu khỏi mũi của bệnh nhân L.V.B. tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Triệu chứng và quá trình chẩn đoán

Theo người nhà bệnh nhân, trong một tuần qua, anh B. đã phải đối mặt với các triệu chứng như ho nhiều ban đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau và ngứa vùng mũi. Anh đã điều trị tại cơ sở y tế địa phương và được chẩn đoán là viêm mũi và chảy máu mũi, nhưng liệu pháp không giúp giảm triệu chứng.

Gia đình anh B. đã đưa anh nhập viện khoa tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khi tình trạng của anh trở nên nghiêm trọng hơn trong hai ngày gần đây.

Phát hiện đỉa trâu qua nội soi mũi họng

Con đỉa sống ký sinh một tuần trong mũi bệnh nhân

Tại bệnh viện, các chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật nội soi mũi họng và phát hiện một dị vật sống, giống con đỉa rừng (còn được gọi là đỉa trâu) di chuyển trong khe mũi bệnh nhân. Bằng cách chiếu s.á.ng vào khu vực này, dị vật đã được nhìn thấy di chuyển liên tục từ khe mũi trên bên phải xuống khe mũi dưới với tốc độ nhanh chóng.

Xem thêm:  Miền Bắc: Trời lạnh, tăng nguy cơ bệnh đường hô hấp

Sau một quá trình nội soi kéo dài 45 phút, con đỉa đã được gắp ra từ khe mũi trên bên phải của bệnh nhân. Con đỉa này có chiều dài 5cm, gần bằng chiếc đũa.

Sau khi loại bỏ đỉa, các triệu chứng ngứa ngáy và khó thở của bệnh nhân đã hoàn toàn giảm và tình trạng sức khỏe đã ổn định trở lại.

Lời khuyên và cảnh báo từ các chuyên gia

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng một tuần trước khi bị mắc bệnh, anh đã đi làm ở một vùng nông thôn. Lúc đó, anh đã uống nước suối và rửa mặt. Có thể con đỉa đã lọt qua miệng anh trong quá trình uống nước suối.

Đỉa trâu có khả năng hút máu mạnh mẽ. Khi chúng mới nhập cơ thể qua đường nước vào mũi và họng, chúng thường có kích thước nhỏ, nhưng sau một thời gian ngắn trong cơ thể, đỉa sẽ lớn nhanh chóng do hút máu.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ suối để uống và sinh hoạt, nhằm tránh nguy cơ bị đỉa xâm nhập vào cơ thể.

Nguồn: Tin Hành Lang