“Phim ‘Đêm tối rực rỡ’ tranh giải Quả Cầu Vàng”

Đêm tối rực rỡ – một tác phẩm Việt về bạo hành gia đình – đã được đưa vào đề cử “Tác phẩm nước ngoài xuất sắc” tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng ở Mỹ.

Ngày 12/12, ban tổ chức Quả Cầu Vàng sẽ công bố danh sách đề cử. Trước sự kiện quan trọng này, đạo diễn Aaron Toronto đã gửi tác phẩm của mình để tham gia hạng mục “Tác phẩm điện ảnh nói tiếng nước ngoài xuất sắc” thông qua công ty 3388 Films – đơn vị phát hành phim ở Mỹ. Anh và vợ – Nhã Uyên, người cùng đóng vai chính và là biên kịch, hiện đang ở Mỹ để chuẩn bị cho các hoạt động quảng bá phim.

Aaron Toronto và Nhã Uyên trong buổi công chiếu tại TP. HCM

Aaron Toronto cho biết anh rất xúc động khi có nhiều người đồng hành trên con đường làm phim độc lập. Dù không biết liệu phim của mình có đoạt giải hay không, nhưng đạo diễn cho biết anh cảm thấy hạnh phúc vì có những người cùng chung giấc mơ và niềm đam mê.

Xem thêm:  Khánh Thi rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi

“Đêm tối rực rỡ” và danh sách các tác phẩm xuất sắc khác

“Đêm tối rực rỡ” xuất hiện cùng danh sách hơn 100 tác phẩm ứng cử tại giải Quả Cầu Vàng. Trong số đó, có nhiều tác phẩm gây chú ý như “Decision to Leave” và “Broker”. Đây là một thành công đáng kể cho tác phẩm của Aaron Toronto và Nhã Uyên, sau khi đạt nhiều giải thưởng tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2022, bao gồm Phim điện ảnh xuất sắc, Nữ diễn viên chính điện ảnh xuất sắc, Biên kịch điện ảnh, Quay phim điện ảnh và Nam diễn viên phụ điện ảnh.

Nội dung phim “Đêm tối rực rỡ”

Phim kể về một đêm tang gia trong gia đình ông Toàn (do Kiến An đóng). Ông có ba người con là Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang), Xuân Thanh (Nhã Uyên) và Kim Bảo (Kim B). Ba người trở về nhà để tổ chức đám tang ông nội sau nhiều năm xa cách. Mỗi người trong gia đình có một cuộc sống riêng, liên quan đến trầm cảm, ly dị, nuôi con gái, bỏ nhà hay nghiện ngập… Trong buổi tang lễ, ông Toàn thú nhận nợ nần và cần phải trả trước 6h s.á.ng hôm sau để tránh xã hội đen. Tình huống này khiến gia đình ông Toàn trở thành một quả bom nổ chậm.

Trailer phim "Đêm tối rực rỡ"

Đạo diễn Aaron Toronto và thành công của phim

Aaron Toronto đã sống ở Việt Nam suốt 16 năm, tìm hiểu về tập tục làm tang lễ của người miền Nam. Khi quay phim, diễn viên Nhã Uyên đã mang bầu tám tháng. Phim đã được trao hai giải thưởng “Best story” (Câu chuyện xuất sắc) và “Best performance: female” (Nữ diễn viên xuất sắc) cho Nhã Uyên tại Santa Fe – một liên hoan phim độc lập ở Mỹ. Đội ngũ sản xuất đã ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam bằng việc trích 3% doanh thu của phim.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: "Avatar 2" gây ấn tượng mạnh với nhà phê bình

Về giải Quả Cầu Vàng

Quả Cầu Vàng lần thứ 80 dự kiến diễn ra vào ngày 10/1/2023 tại Bervely Hills, California, Mỹ. Quả Cầu Vàng là một sự kiện quan trọng vinh danh các tác phẩm điện ảnh và truyền hình trong một năm. Đây là một giải thưởng được thành lập từ năm 1944 và thu hút đông khán giả thứ ba tại Mỹ, sau Oscar và Grammy. Ban giám khảo của giải là các thành viên đến từ các tờ báo của khoảng 55 quốc gia. Tuy nhiên, thương hiệu của giải đã gặp nhiều vấn đề về uy tín sau những scandal liên quan đến tình hình phân biệt chủng tộc.

Phim “Đêm tối rực rỡ” cùng với “Bố già” của Trấn Thành và “Kiều” của Mai Thu Huyền đã tham gia vòng sơ loại ở hạng mục “Tác phẩm điện ảnh nói tiếng nước ngoài xuất sắc” trong năm 2021, nhưng không đi xa.