Đề xuất nâng chỉ tiêu nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Đề xuất nâng chỉ tiêu nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju

Đề xuất tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc - Ảnh 1.


Ảnh: CHÍ TÂM

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đưa ra đề xuất tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc trong cuộc gặp với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju chiều ngày 12-12^1^. Cả hai quốc gia đã có q.u.a.n h.ệ hợp tác đặc biệt trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và lao động^2^.

Hiện nay, đã có trên 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc và cũng có rất nhiều người Hàn Quốc đến Việt Nam để học tập, làm việc và sinh sống^3^. Tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể dưới 30%^3^. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lao động Việt Nam chưa đủ điều kiện và tiêu chuẩn để xuất cảnh làm việc tại Hàn Quốc^3^.

Xem thêm:  Ông Phan Đình Trạc: Mọi quyền lực phải ràng buộc bằng trách nhiệm

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất Hàn Quốc xem xét tăng chỉ tiêu chương trình cấp phép việc làm cho lao động người nước ngoài (chương trình EPS), mở rộng tiếp nhận lao động thời vụ, lao động kỹ thuật lành nghề và tạo cơ hội cho người có kinh nghiệm trở lại nước^3^. Trước đó, Hàn Quốc đã mở rộng chỉ tiêu tiếp nhận lao động đánh bắt hải sản gần bờ^3^.

Bà Oh Young Ju, Đại sứ Hàn Quốc, đã nhấn mạnh rằng ông sẽ báo cáo và đề xuất ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lên Chính phủ Hàn Quốc^3^. Bà cũng mong muốn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm và các vấn đề xã hội khác^3^.

Trong cuộc gặp, cả hai bên cũng đã trao đổi về thỏa thuận hợp tác công nhận chuyên gia (MOU), hiệp định về bảo hiểm xã hội Việt Nam – Hàn Quốc và hợp tác về giáo dục nghề nghiệp^3^.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), chỉ tiêu đi Hàn Quốc trong chương trình EPS năm 2022 là 2.800 người. Trong đó, có 1.500 người trong ngành sản xuất chế tạo, 855 người trong ngành nông nghiệp và 422 người trong ngành ngư nghiệp^4^. Thu nhập trung bình của lao động theo chương trình EPS dao động từ 1.400 – 1.800 USD/tháng^4^.

Xem thêm:  Sạt lở núi gây tắc quốc lộ 19C nối Phú Yên và Đắk Lắk trong 2 ngày

Từ năm 1992 đến nay, có hơn 120.000 lao động đã sang Hàn Quốc làm việc, trong đó 90% là lao động theo chương trình EPS^4^.

Nguồn: Tin Hành Lang