T6, 03 / 2023 4:53 chiều | mr-google

Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 3 tháng nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Bộ Công an bắt đầu lấy ý kiến nhân dân từ ngày 17/3.

Bộ đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử (e-visa) cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm hai tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Chính phủ sẽ quyết định danh sách nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp e-visa và cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-visa.

Theo Bộ Công an, từ khi Việt Nam mở cửa du lịch giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng khách nước ngoài nhập cảnh tăng nhưng còn rất thấp so với trước dịch. Nhiều cơ quan đề nghị chính sách thị thực thông thoáng hơn để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Hiện nay, e-visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Việt Nam đang cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước.

Người nước ngoài dạo chơi tại phố cổ Hội An, Quảng Nam, ngày 24/3/2022. Ảnh: Nguyễn Đông

Người nước ngoài dạo chơi tại phố cổ Hội An, Quảng Nam, ngày 24/3/2022. Ảnh: Nguyễn Đông

Tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất kéo dài thời gian tạm trú với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Thời hạn visa du lịch vẫn giữ nguyên 3 tháng.

Cuối năm 2022, khi số lượng khách quốc tế không như kỳ vọng, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian lưu trú với du khách lên 30 ngày nhằm tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Ông cho rằng, thời gian tạm trú 15 ngày là rất ngắn, chưa phù hợp nhu cầu du lịch dài ngày của khách quốc tế, nhất là thị trường châu Âu.

Hai ngày trước, tại hội nghị trực tuyến toán quốc về du lịch năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Dự kiến, dự luật được trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 5 (khai mạc tháng 5); cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 cuối năm 2023.

Viết TuânSource link: https://vnexpress.net/de-xuat-keo-dai-thoi-han-thi-thuc-dien-tu-len-3-thang-4582545.html

Bài viết cùng chuyên mục