Đề xuất ngừng bán vé vào công viên Thống Nhất

Đề xuất của Sở Xây dựng về việc ngừng bán vé vào công viên Thống Nhất

Hà Nội – Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố ngừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023 do doanh thu không đủ để chi trả lương cho nhân viên bán vé. Quyết định này nhằm giải quyết vấn đề thu phí không đủ kinh phí trả lương cho nhân viên bán vé, mà theo quy định chỉ tính được hơn 50% kinh phí trả lương.

Lý do đề xuất

Sở Xây dựng cho biết việc thu phí vào cửa công viên Thống Nhất được thực hiện theo Quyết định số 1467 ngày 20/10/2008 của UBND thành phố. Theo quy định này, trẻ em phải trả 2.000 đồng/lượt và người lớn phải trả 4.000 đồng/lượt. Mỗi năm, công viên thu được khoảng 700 triệu đồng từ việc bán vé, số tiền này chỉ đủ trả lương cho nhân viên bán vé hơn 50%.

Theo số liệu ghi nhận, doanh thu từ việc bán vé của công viên đã giảm từ gần 700 triệu đồng năm 2019, xuống còn trên 500 triệu đồng năm 2020, 300 triệu đồng năm 2021 (do ảnh hưởng của đại dịch Covid) và 630 triệu đồng trong 10 tháng đầu năm 2022.

Xem thêm:  Xe bồn lao xuống biển, một người thiệt mạng và hai người bị thương

Công ty quản lý Công viên Thống Nhất đã bố trí 22 nhân viên bán vé làm việc theo ba ca, tại 7 cổng vào công viên. Mỗi tháng, công ty đã trả lương gần 110 triệu đồng cho nhân viên bán vé, tương đương khoảng 1,3 tỷ đồng mỗi năm.

Những hạn chế về việc thu phí vào cổng công viên

Điều mà nhiều người đã phản ánh là việc thu phí vào cổng công viên không hợp lý. Những người vào công viên tham gia tập thể dục, mặc quần áo thể thao hoặc quần áo ở nhà không phải mua vé, trong khi học sinh và những người đi làm mặc quần áo chỉnh tề lại bị thu 4.000 đồng một lượt. Nguyên nhân này đã khiến việc bán vé vào công viên trở nên thiếu hợp lý.

Quận Hai Bà Trưng đang nghiên cứu tuyến phố đi bộ quanh Hồ Thiền Quang

Để kết nối toàn bộ khu vực vui chơi giải trí xung quanh hồ Thiền Quang và Công viên Thống Nhất, Quận Hai Bà Trưng đang nghiên cứu tuyến phố đi bộ. Đề án này đã được thành phố thống nhất và đã thực hiện việc hạ thấp hơn 400m hàng rào công viên phía đường Trần Nhân Tông, từ cổng vào khu xử lý nước thải kéo dài đến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Giới thiệu về công viên Thống Nhất

Công viên Thống Nhất nằm giữa bốn phố Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, Đại Cồ Việt và Nguyễn Đình Chiểu, là công viên có diện tích lớn nhất tại Hà Nội với khoảng 50 ha đất, trong đó diện tích mặt nước hơn 20 ha. Công viên có tổng cộng 7 cổng vào, trong đó cổng chính nằm bên mặt đường Trần Nhân Tông.

Xem thêm:  Dự báo thời tiết tới cho Miền Bắc: Tuần tới, khô hanh và hửng nắng

Hiện tại, công viên Thống Nhất liền kề với các khu dân cư thuộc phường Nguyên Du (phía đường Trần Nhân Tông) và phường Lê Đại Hành (phía đường Lê Duẩn và phố Nguyễn Đình Chiểu). Ngoài ra, Rạp Xiếc Trung ương (thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) liền kề với khu vực công viên phía đường Trần Nhân Tông. Câu lạc bộ Mùa Xuân cũng đang sử dụng một khu đất tại số 69 đường Trần Nhân Tông, diện tích khoảng 2.000 m2, nằm trong khuôn viên của công viên Thống Nhất.

Nguồn hình ảnh: Tin Hành Lang

Author: Võ Hải