Đề xuất thêm sân bay Yên Bái vào quy hoạch cảng hàng không

UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị bổ sung sân bay Yên Bái vào Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

UBND tỉnh Yên Bái vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thêm sân bay Yên Bái vào kế hoạch phát triển cảng hàng không của cả nước giai đoạn 2021-2030 và dự đoán cho đến năm 2050.

Sân bay Yên Bái sẽ trở thành sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp 2, có công suất dự kiến từ 0,8-1 triệu hành khách mỗi năm, và được đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Theo đề xuất, sân bay Yên Bái sẽ được xây dựng như một sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2. Công suất tối đa dự kiến của sân bay là từ 0,8-1 triệu hành khách mỗi năm. Ngoài ra, đề xuất cũng nhấn mạnh hình thức đầu tư đối tác công tư cho dự án này.

Vị trí hiện tại của sân bay Yên Bái là sân bay quân sự cấp 2 do quân chủng Phòng không-Không quân quản lý.

Hiện nay, sân bay Yên Bái đang hoạt động là sân bay quân sự cấp 2 do quân chủng Phòng không-Không quân quản lý. Sân bay có tổng diện tích gần 279,5 ha, đường cất và hạ cánh dài 2.400 m, thuận lợi cho việc hoạt động kép dụng.

Xem thêm:  Xe trộn bê tông rơi xuống biển, một người thiệt mạng

Sân bay Yên Bái có khoảng cách khoảng 95km từ sân bay Sa Pa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Theo tuyến đường bộ, khoảng cách từ sân bay quân sự Yên Bái đến sân bay Sa Pa ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là khoảng 95km.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Yên Bái. Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Đề xuất này đã được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá khả thi cho việc khai thác hàng không dân dụng tại sân bay Yên Bái.

Gần một tháng trước, trong cuộc làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay của tỉnh, Cục Hàng không Việt Nam đã đánh giá khả thi cho việc khai thác hàng không dân dụng tại sân bay Yên Bái. Đồng thời, trong tương lai khi sân bay Sa Pa đi vào hoạt động, sẽ cần nghiên cứu sự phối hợp giữa hai sân bay.

Sân bay Yên Bái nằm ở vị trí trung tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, cũng là điểm nối các tuyến đường giao thông quan trọng.

Tỉnh Yên Bái nằm ở trung tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, và là điểm nối cho các tuyến đường giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đến cửa khẩu Lào Cai.

Sân bay là một phần quan trọng trong việc phát triển du lịch và văn hóa của tỉnh Yên Bái.

Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, việc phát triển hạ tầng giao thông, kể cả hạ tầng hàng không là một yếu tố quan trọng để khai thác và phát triển hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch và văn hóa đa dạng và hấp dẫn của tỉnh.

Xem thêm:  TP HCM Nâng Thu Nhập Cán Bộ Lên Mức Tối Đa

Mạng lưới quy hoạch sân bay Việt Nam đề xuất đến năm 2050. Đồ họa: Đoàn Loan - Hải Đạt - Phúc Đạt

Quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc cho giai đoạn 2021-2030 đề xuất bổ sung 28 sân bay mới.

Cuối năm 2021, Bộ Giao thông Vận tải đã trình Chính phủ dự thảo quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2021-2030, gồm tổng cộng 28 cảng hàng không mới. Trong số này có 14 cảng quốc tế và 14 cảng quốc nội, bao gồm các sân bay quốc tế như Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc, cùng 14 sân bay quốc nội như Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo. Sau đó, gần 10 địa phương khác đã đề xuất quy hoạch thêm sân bay như Hà Giang, Tuyên Quang, Kon Tum, Ninh Thuận, Biên Hòa, Tây Ninh…

Source: Tin Hành Lang