Dầu khí – Vấn đề quan trọng đối với chủ quyền quốc gia

Dau khi la van de chu quyen quoc gia - Dầu khí - Vấn đề quan trọng đối với chủ quyền quốc gia

Việc thảo luận về Luật Dầu khí sửa đổi đã đặt ra những vấn đề quan trọng về an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia và kiểm soát giá xăng dầu trong bối cảnh hiện nay.

Dầu khí – Một vấn đề chủ quyền của quốc gia

Đại biểu Vũ Tiến Lộc từ đoàn Hà Nội đưa ra quan điểm rằng Luật Dầu khí không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế mà còn là một phần của chủ quyền quốc gia. Điều này cho thấy Luật Dầu khí tổng hợp rất nhiều mặt trái với vấn đề chủ quyền – một vấn đề thiêng liêng của quốc gia.

Theo ông Lộc, dầu khí không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan đến chính trị, an ninh, quốc phòng và ngoại giao. Tất cả những mối q.u.a.n h.ệ này cần được xử lý hài hòa với nhau, và quan điểm, định hướng này cần được thể hiện trong việc sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Lộc cũng nhấn mạnh rằng, để tạo nên sức nặng của Luật Dầu khí, cần tăng tính cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư vào ngành dầu khí. Đồng thời, cần đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư và tăng cường sự hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  Ukraine đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng tại miền Đông

Dầu khí – Chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng

Theo ông Lộc, việc huy động đầu tư nước ngoài vào vùng biển của Việt Nam không chỉ đơn giản là vấn đề dầu khí mà còn là vấn đề chủ quyền quốc gia, là lãnh thổ kinh tế của Việt Nam. Việc này cũng đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư cũng đóng góp vào quốc phòng – an ninh của đất nước.

Ông Lộc cũng quan tâm về việc phân cấp, phân quyền cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Ông cho rằng tập đoàn này cần thực hiện cả nhiệm vụ về chính trị, kinh tế và an ninh quốc phòng. Vì vậy, việc tăng cường phân cấp và phân quyền cho tập đoàn này là rất quan trọng và cần thiết, nhằm giúp tập đoàn này phản ứng nhanh hơn trong mọi tình huống.

Với những ý nghĩa quan trọng của Luật Dầu khí đối với kinh tế, chính trị, an ninh – quốc phòng, đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị xác định Luật Dầu khí là luật chuyên ngành và áp dụng nếu có xung đột pháp lý giữa các luật trong lĩnh vực dầu khí. Đồng thời, cần rà soát tất cả các luật liên quan và có danh mục cụ thể để dễ dàng thực thi Luật Dầu khí.

Kiểm soát giá xăng dầu – Công cụ hỗ trợ cần thiết

Trong cuộc thảo luận, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết Luật Dầu khí đã được sửa đổi năm 1993 và 2000, sau đó là năm 2008. Luật này đã đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, đồng thời góp phần phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông.

Xem thêm:  Người dân Tin Hành Lang "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Ông Ngân đưa ra đánh giá rằng sản lượng khai thác dầu khí của Việt Nam đang trên đà suy giảm trong những năm gần đây. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong việc khai thác dầu mỏ, quyền lợi của người dân cần được đảm bảo và nguồn lực này cần được sử dụng để hỗ trợ khi cần thiết.

Đại biểu Ngân đã nghiên cứu và tìm hiểu về chính sách hỗ trợ của các nước khác để mở rộng việc khai thác dầu khí. Ví dụ, Malaysia có nhiều chính sách hỗ trợ và giá xăng dầu ở đây rất thấp so với Việt Nam. Ông cũng đề cập đến các quốc gia khác như Brazil, Nga, Trung Quốc và Argentina cũng có những chính sách hỗ trợ cho việc khai thác dầu khí.

Trước tình hình giá xăng dầu thế giới bất ổn, đại biểu Ngân đề nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính cần phối hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị giảm thuế môi trường. Ông cho rằng việc giảm thuế môi trường là cần thiết nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời điểm này.

Việc kiểm soát giá xăng dầu là một công cụ quan trọng để ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, việc giảm thuế bảo vệ môi trường là một giải pháp cấp bách và cần thiết trong tình hình hiện nay.

Đọc thêm về vấn đề này tại Tin Hành Lang.