Dấu hiệu đột ngột vào buổi sáng cảnh báo bệnh máu trắng

Dấu hiệu đột ngột vào buổi sáng cảnh báo bệnh máu trắng

Các tế bào ung thư có thể nảy mầm ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, điều này có nghĩa là các triệu chứng của ung thư rất rộng.

Theo Đại học California San Francisco Health (UCSF), sự thay đổi đột ngột, kéo dài trong mức năng lượng của bạn, bất kể bạn đã ngủ bao nhiêu có thể chỉ ra bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch cầu (leukaemia) hay còn được gọi là bệnh máu trắng là một dạng ung thư máu. Bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh ác tính của dòng bạch cầu ở cơ quan tạo máu, có thể xâm nhập vào các phủ tạng khác. Bạch cầu tăng sinh gây ức chế sự phát triển của hồng cầu và tiểu cầu, có thể gây ra tình trạng suy tủy xương.

Dấu hiệu đột ngột vào buổi sáng cảnh báo bệnh máu trắng - 1

Khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, hiện tượng này còn gọi dễ hiểu hơn là “thiếu máu”. Hồng cầu là tế bào máu có chức năng chính là hô hấp, chúng vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan, các mô. Thiếu máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí.

Xem thêm:  Loại virus lây từ chuột sang người mới phát hiện ở Trung Quốc có đáng ngại?

Mệt mỏi rất phổ biến ở những người bị ung thư. Nó có thể là triệu chứng đáng lo ngại nhất. Sự mệt mỏi liên quan đến ung thư có thể ảnh hưởng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn. Nó kéo dài bao lâu, mức độ nghiêm trọng và tần suất bạn có thể bị nó là khác nhau ở mỗi người, theo Express.

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, các dấu hiệu khác của bệnh bạch cầu bao gồm:

– Trông nhợt nhạt.

– Khó thở.

– Nhiễm trùng thường xuyên.

– Vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường và thường xuyên, chẳng hạn như chảy máu nướu răng hoặc chảy máu cam.

– Giảm cân mà không cần cố gắng.

Mệt mỏi liên quan đến ung thư

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, mệt mỏi thường là một phần của bệnh hoặc là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị. Mệt mỏi liên quan đến ung thư nghiêm trọng hơn nhiều so với cảm giác mệt mỏi nếu bạn không bị ung thư. Bạn có thể cảm thấy quá mệt để di chuyển và cũng có thể cảm thấy yếu. Nó có thể xảy ra với các loại ung thư phổ biến hơn (chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư ruột kết hoặc ung thư v.ú); với các loại hiếm hơn, chẳng hạn như ung thư n.ã.o và tủy sống; và với các bệnh ung thư máu, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy.

Xem thêm:  Ăn thịt bò hay thịt lợn tốt hơn?

Nếu bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, cảm thấy rất mệt mỏi có thể là một triệu chứng, nhưng có nhiều nguyên nhân khác có thể xảy ra. Nếu bạn có các triệu chứng khác hoặc nếu tình trạng mệt mỏi không thuyên giảm sau khi bạn nghỉ ngơi nhiều hơn và thực hiện các thay đổi lối sống khác, hãy đến gặp bác sĩ.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dau-hieu-dot-ngot-vao-buoi-sang-canh-bao-benh-mau-trang-20220803081715004.htm