Dấu hiệu cho thấy dự trữ tên lửa hành trình của Nga đang cạn dần

Dấu hiệu cho thấy dự trữ tên lửa hành trình của Nga đang cạn dần

Dấu hiệu cho thấy dự trữ tên lửa hành trình của Nga đang cạn dần - 1
Hệ thống phòng không S-300 khai hỏa (Ảnh: AFP).

Giới chức Ukraine tuyên bố trong một vài tuần trở lại đây, quân đội Nga đã liên tục sử dụng tên lửa phòng không S-300 để tấn công các mục tiêu nằm bên trong lãnh thổ Ukraine. Tại thành phố miền Nam Mykolaiv, các quan chức Ukraine cho biết ít nhất 6 tên lửa được bắn đi từ hệ thống S-300 đã đánh trúng thành phố này vào cuối tuần qua.

Để thay đổi công năng của các tên lửa S-300, các kỹ sư quân đội Nga đã lắp thêm thiết bị định vị vệ tinh lên các tên lửa này để giúp việc tấn công mặt đất trở nên dễ dàng hơn.

Theo một số chuyên gia quân sự phương Tây, việc phải sử dụng cả những tên lửa phòng không S-300 để tấn công các mục tiêu mặt đất cho thấy kho tên lửa hành trình dẫn đường chính xác của quân đội Nga đang dần cạn kiệt.

Lý do của sự thiếu hụt này là trong thời gian qua, quân đội Nga đã liên tục thực hiện những vụ tập kích tên lửa đạn đạo vào các vị trí của quân đội Ukraine. Theo thống kê sơ bộ của giới chức Ukraine, trong 2 ngày 25 và 26/6, Nga đã bắn từ 60 đến 80 tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có nhiều mục tiêu ở thủ đô Kiev. Giới chức Ukraine cũng cáo buộc các tên lửa Nga đã đánh trúng một tòa chung cư và một khu thể thao giải trí tại thành phố Odessa vào ngày 1/7.

Xem thêm:  Nền tảng du lịch Đan Mạch điểm danh top 8 địa điểm đẹp nhất Việt Nam
Dấu hiệu cho thấy dự trữ tên lửa hành trình của Nga đang cạn dần - 2

Tên lửa hành trình Kalibr được nạp cho tàu ngầm tấn công Nga tại quân cảng ở vùng Crimea (Ảnh: Defense Express).

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này. Nhiều chuyên gia quân sự khác cũng cho rằng việc các chuyên gia phương Tây dự đoán về việc Nga thiếu tên lửa hành trình đã diễn ra nhiều lần trước đây. Trước đó, vào cuối tháng 5, quân đội Ukraine khẳng định Nga đã phải thay đổi chiến thuật tấn công do kho tên lửa hành trình đang cạn dần. Tuy nhiên, vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, Nga đã liên tục thực hiện những vụ tập kích tên lửa hành trình có độ chính xác cao nhằm vào Ukraine.

Tổ hợp tên lửa S-300 là một trong những vũ khí phòng không uy lực và phổ biến của quân đội Nga. Được phát triển dưới thời Liên Xô và triển khai lần đầu vào năm 1979, S-300 được thiết kế với nhiệm vụ phòng thủ không trung cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận chống lại máy bay tấn công của đối phương. Hệ thống S-300 cũng có nhiều phiên bản cải tiến được trang bị các loại tên lửa và radar dẫn đường hiện đại hơn, tăng cường khả năng đối phó với các biện pháp tác chiến điện tử cũng như các thiết bị bay tầm thấp của đối phương.

Xem thêm:  Đôi tất màu đỏ của Thủ tướng Anh "gây sốt" tại Nhật Bản

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dau-hieu-cho-thay-du-tru-ten-lua-hanh-trinh-cua-nga-dang-can-dan-20220711232301385.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *