Đau bụng đi khám, phát hiện sự phình động mạch chủ bụng, đe dọa tính mạng – Tin Hành Lang

Một trường hợp nguy hiểm vì phình động mạch chủ bụng

Bà Hương đã đến Bệnh viện Tâm Anh TP HCM để kiểm tra vì cảm thấy đau tức ở vùng bụng. Việc khám phát hiện ra bà bị phình động mạch chủ bụng có kích thước 54 mm, có nguy cơ vỡ và gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Một trường hợp nguy hiểm có thể gây vỡ mạch

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ng.ự.c, Trung tâm Tim mạch BVĐK Tâm Anh TP HCM, bà Hương (77 tuổi, Việt kiều Campuchia) đã nhập viện với triệu chứng đau tức vùng bụng. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bà có một khối phình động mạch chủ bụng dưới thận có kích thước 54 mm, có nguy cơ vỡ mạch nếu huyết áp không được kiểm soát tốt. Bà cũng có các bệnh nền như viêm gan siêu vi mạn, xơ gan tiến triển, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu.

Đây là một trường hợp nguy hiểm vì các yếu tố như tuổi cao, nhiều bệnh nền, khối phình lớn, và độ bền của mạch chủ. Nếu không can thiệp kịp thời hoặc không xử trí khéo léo, khối phình sẽ tiếp tục phình to và có nguy cơ vỡ khiến máu trong cơ thể tràn vào bụng, gây t.ử v.o.ng cho bệnh nhân.

Xem thêm:  Cháu bé 2 tuổi bị chó cắn nát vùng mặt, lộ xương sọ

Cách điều trị phình động mạch chủ bằng kỹ thuật đặt stent

Theo bác sĩ Dũng, trường hợp của bà Hương có thể được điều trị bằng phẫu thuật mổ hở để tiếp cận mạch chủ bị phình, sau đó cắt bỏ khối phình và đặt một ống ghép nhân tạo nếu bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tốt và chịu được phẫu thuật. Tuy nhiên, với những trường hợp có nguy cơ cao trong phẫu thuật như bệnh nhân béo phì, rối loạn mỡ máu, cao tuổi, hoặc suy giảm chức năng các cơ quan, như bà Hương, ê-kíp quyết định sử dụng kỹ thuật đặt stent graft “ống khói mới” (đặt một stent phủ bên cạnh stent graft chính) trong khối phình.

Cắt bắt nguồn máu phình động mạch chủ

Các bác sĩ thực hiện việc đưa dụng cụ từ động mạch đùi hai bên lên động mạch chậu, sau đó đến động mạch chủ. Sau khi xác định vị trí chính xác của khối phình trong động mạch chủ, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán và đặt stent graft chính vào vị trí đó. Tiếp theo, ê-kíp tiếp tục đặt thêm một stent phủ bên cạnh stent graft đã được đặt. Kỹ thuật này được gọi là “đặt ống khói” và được thực hiện nhằm giữ dòng máu nuôi đại tràng trái và đại tràng chậu hông. Đồng thời, kỹ thuật này cũng loại bỏ nguy cơ biến chứng quan trọng là rò loại 2 (endoleak type2) khi đặt stent graft cho khối phình động mạch chủ.

Xem thêm:  Tắm biển bị sứa "tấn công", cậu bé nổi hàng trăm bọng nước khắp cơ thể

Kỹ thuật mới với tiềm năng lớn

Đây là một kỹ thuật mới trong can thiệp mạch máu, chưa được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam do yêu cầu về trang thiết bị hiện đại và chuyên gia can thiệp mạch máu giàu kinh nghiệm. Stent graft phải được đảm bảo để che kín hoàn toàn vùng động mạch bị phình. Nếu không, dòng máu trong hệ thống tuần hoàn vẫn có thể đi vào và ra khỏi khu vực này, tạo áp lực lên khối phình và tiếp tục nguy cơ vỡ khối phình. Vì vậy, việc chọn kích thước phù hợp cho stent graft cùng sự khéo léo của các chuyên gia can thiệp mạch cùng với công nghệ siêu âm hướng dẫn chọc dẫn mạch đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ thực hiện quá trình với độ chính xác cao.

Trường hợp của bà Hương được điều trị thành công

Nhờ kỹ thuật can thiệp này, áp lực của động mạch chủ và dòng máu không còn tồn tại đối với khối phình nữa, từ đó nguy cơ vỡ khối phình cũng được giải quyết. Sau quá trình can thiệp, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bệnh nền và giữ được sức khỏe ổn định.

Những lưu ý về phình động mạch chủ bụng

Hai năm trước đó, bà Hương đã từng đi khám tại một bệnh viện TP HCM vì phát hiện mình bị phình động mạch chủ bụng. Bác sĩ đã khuyên bà nên can thiệp để xử trí khối phình, nhưng do tình hình dịch Covid-19 cùng với việc bà không có triệu chứng đáng kể, bà chỉ sử dụng thuốc. Khi tình trạng khối phình trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau tức ở vùng bụng, bà Hương đã đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM để được khám và điều trị.

Xem thêm:  "Sát thủ" với hương vị ngọt ngào đang tàn phá giới trẻ như thế nào?

Phình động mạch chủ bụng là một tình trạng ảnh hưởng đến từ 0,5-3,2% dân số và chiếm 3/4 số trường hợp phình động mạch chủ. Thường xuất phát từ dưới các động mạch thận, nhưng cũng có thể bắt đầu từ lỗ vào động mạch thận. Khoảng 50% trường hợp liên quan đến các động mạch chậu.

Theo bác sĩ Dũng, còn nhiều nguyên nhân gây phình động mạch chủ, như tổn thương mạch sau phẫu thuật, viêm mạch, chấn thương… Nhưng thường liên quan đến xơ vữa động mạch. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, tuổi cao… Hầu hết các trường hợp phình động mạch chủ phát triển chậm, chỉ tăng khoảng 10% mỗi năm và không gây ra triệu chứng. Khi có dấu hiệu như đau tức bụng, sốt, giảm cân… có thể đã có một khối phình phát triển lớn, gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Dũng khuyến nghị, những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch hoặc các yếu tố nguy cơ trên nên đi khám tầm soát phình động mạch chủ để phát hiện sớm, can thiệp với ít sự xâm lấn nhất và giảm đáng kể biến chứng của bệnh. Nếu mạch chủ vỡ, đặc biệt là trong trường hợp vỡ do biến chứng thuyên tắc mạch, hầu hết bệnh nhân sẽ t.ử v.o.ng trước khi đến bệnh viện.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo nguồn bài viết tại đây