Dầu ăn và mỡ lợn: Cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Dầu ăn hay mỡ lợn tốt hơn cho sức khỏe?

Những lợi ích của dầu ăn và mỡ lợn

Dầu ăn và mỡ lợn đều là những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Cả hai đều chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Vì mỗi gram chất béo cung cấp 9 kcal năng lượng cho cơ thể.

Cả dầu ăn và mỡ lợn đóng vai trò là dung môi hòa tan các vitamin, tham gia vào cấu trúc của các tế bào và dịch thể trong trung ương n.ã.o bộ, cũng như cung cấp axit béo cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Hơn nữa, khi chế biến các món ăn bằng dầu ăn hoặc mỡ lợn, thực phẩm sẽ trở nên đậm đà, thơm ngon, mời gọi và kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Cả dầu ăn và mỡ lợn đều có ưu, nhược điểm riêng

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của dầu ăn, mỡ lợn

Theo Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế, mỡ lợn và chất béo động vật là thực phẩm giàu vitamin B, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. Chúng cũng chứa lecithin và cholesterol có lợi, những chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh n.ã.o bộ của trẻ.

Xem thêm:  Nữ bác sĩ BV Bạch Mai vụ cháy chung cư mini sắp đi làm, tìm mua nhà mới

Trái lại, dầu ăn thực vật chứa nhiều axit béo chưa no và không có cholesterol. Điều này giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, dầu ăn còn chứa các vitamin như E, K và được hấp thu dễ dàng hơn mỡ lợn.

Nên cân bằng dinh dưỡng giữa dầu ăn và mỡ lợn

Cả dầu ăn và mỡ lợn đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, khó để so s.á.nh xem loại nào tốt hơn loại nào. Ví dụ, trong mỡ lợn có thành phần cấu tạo các tế bào thần kinh, trong khi dầu ăn không có. Nếu chỉ dùng dầu ăn, lượng cholesterol tốt trong máu cũng sẽ giảm, không chỉ lượng cholesterol xấu.

Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều mỡ lợn, sẽ tạo ra nhiều axit béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong khi đó, tỷ lệ omega 3 và omega 6 trong dầu ăn không đồng đều, làm tăng nguy cơ viêm.

Cũng cần lưu ý rằng dầu ăn dễ bị oxy hóa, điều này có thể tạo ra các chất không có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng để chiên rán, dầu ăn không tốt bằng mỡ lợn. Vì vậy, cách tốt nhất là kết hợp giữa dầu ăn và mỡ lợn, với lượng khuyến nghị.

Lời khuyên cuối cùng

Với trẻ em, nên ưu tiên sử dụng mỡ lợn hơn dầu ăn thực vật. Tỷ lệ khuyến nghị là 70/30 để cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến nhiệt độ nấu ăn và không tái sử dụng dầu mỡ. Nếu không, các chất độc có thể sinh sôi và tăng nồng độ cholesterol xấu, gây hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tốt nhất khi chiên là 160-180 độ C, xào là 120 độ C và nướng là 180 độ C.

Xem thêm:  Cần Thơ tổ chức cuộc họp khẩn để giải quyết hàng trăm tấn rác tồn đọng mỗi ngày

Khi xào nấu thức ăn, để đảm bảo vừa ngon miệng và giữ được chất lượng của chất béo, chúng ta nên phối hợp như sau:

  • Phi một ít hành hoặc tỏi với mỡ rồi cho thực phẩm vào xào, nêm mắm muối vừa đủ, nấu chín.

  • Sau đó, cho thêm 1-2 thìa dầu ăn trộn đều rồi bắc ra.

Chất béo đã qua sử dụng (rán, quay) nên bỏ đi, không nên tái sử dụng. Do nhiệt độ cao, dầu và mỡ sẽ tạo ra chất béo trans và các chất độc hại có nguy cơ gây ung thư.