“Trung tâm bất khả chiến bại” đặc biệt – Giải pháp cho người Ukraine vượt qua cuộc tấn công

"Trung tâm bất khả chiến bại" đặc biệt - Giải pháp cho người Ukraine vượt qua cuộc tấn công

Hỗ trợ dân Ukraine vượt qua cuộc tấn công

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích


Hình ảnh: Một phụ nữ nói chuyện với đồng nghiệp tại một “trung tâm bất khả chiến bại” ở Bucha, Ukraine (Ảnh: AP).

Trong những lần xung đột xảy ra, ông Borys Markovnikov, một công nhân xây dựng người Ukraine đã nghỉ hưu, đã phải chuyển nhà nhiều lần. Tuy nhiên, ngay lần này, ông chỉ cần đi một đoạn ngắn từ nhà ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev, để đến “Trung tâm bất khả chiến bại”. Đây là một cơ sở được chính phủ xây dựng nhằm cung cấp thực phẩm, nước uống và nơi ấm áp cho người dân Ukraine trước các cuộc tấn công tên lửa từ Nga.

Cơ sở an toàn và tiện ích

Trong thời gian gần đây, Ukraine đã thiết lập hàng trăm “Trung tâm bất khả chiến bại” tại những khu vực mà người dân phải đối mặt với tình hình mất điện, mất nước và hệ thống sưởi không hoạt động. Tại các trung tâm này, người dân có thể sưởi ấm, sạc điện thoại, thưởng thức đồ ăn nhẹ và đồ uống nóng, thậm chí có thể giải trí.

Xem thêm:  4 dịch bệnh "nóng" tại Hà Nội đang diễn biến thế nào?

“Theo người hàng xóm của tôi, có một căn lều trang bị điện và tivi, nên tôi đã đến xem. Chúng tôi vẫn luôn giữ niềm tin. Vì nếu không có niềm tin, bạn sẽ không thể tồn tại”, ông Markovnikov chia sẻ, trong khi nhà ông lại mất điện.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích


Hình ảnh: Một nhân viên thuộc lực lượng cứu hộ Ukraine pha trà cho trẻ em tại một “Trung tâm bất khả chiến bại” ở Bucha (Ảnh: AP).

Theo Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Ukraine, tính đến ngày 25/11, đã có gần 1.000 “Trung tâm bất khả chiến bại” được dựng lên khắp Ukraine kể từ khi chương trình này được triển khai vào ngày 18/11. Trên trang web chương trình có một bản đồ trực tuyến tiện lợi giúp người dân xác định vị trí của mình.

Sự giúp đỡ của “Trung tâm bất khả chiến bại”

Cho đến hiện tại, đã có hơn 67.000 người dân nhận được sự giúp đỡ từ các “Trung tâm bất khả chiến bại”. Dự kiến số người được giúp đỡ sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng Nga có thể tiếp tục cuộc tấn công bằng tên lửa.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích


Hình ảnh: Người dân có thể sạc các thiết bị điện bên trong các “trung tâm bất khả chiến bại” ở Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Các “Trung tâm bất khả chiến bại” tại Ukraine thường là những căn lều nhỏ hơn một phòng học và được trang bị cách nhiệt. Thực chất, đây là những giải pháp tạm thời nhằm hỗ trợ người dân trong lúc các đường dây điện bị đứt hoặc đường ống nước bị hư hỏng sau các cuộc tấn công.

Xem thêm:  Sai lầm thường gặp khi nấu ăn khiến thực phẩm mất chất, sinh bệnh

Bên trong căn lều, các trẻ em cúi xuống chơi trò chơi trên điện thoại, trong khi một số thanh niên đang sử dụng máy tính xách tay. Một cô gái trẻ ôm chặt chú chó của mình, còn người khác đang pha trà nóng và chuẩn bị mật ong.

“Các ‘Trung tâm bất khả chiến bại’ cung cấp miễn phí các dịch vụ thiết yếu cho người dân, thay thế cho nhiều quán cà phê và nhà hàng, nơi mà trước đây người Ukraine thường sử dụng để tìm nơi trú ẩn, truy cập Internet và sưởi ấm khi nhà của họ mất điện và không thể sử dụng hệ thống sưởi”, một đại diện cho các “Trung tâm bất khả chiến bại” chia sẻ.

“Mykola Pestikov, 26 tuổi, một người dân Bucha, chia sẻ: ‘Khi mất điện, tôi sẽ tìm đến những nơi có điện. Nó có thể là các quán cà phê sử dụng điện từ các nguồn khác nhau hoặc bây giờ tôi có thể tìm một ‘Trung tâm bất khả chiến bại’ để sử dụng máy tính'”.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích


Hình ảnh: Hàng trăm “trung tâm bất khả chiến bại” được dựng lên trên khắp Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Yuri Mikhailovskiy, một lính cứu hỏa tham gia quản lý một “Trung tâm bất khả chiến bại”, cho biết đã ghi nhận hơn 1.000 lượt người đến trung tâm này chỉ trong vòng 10 ngày sau khi nó được thành lập ở Bucha, nơi hầu hết các căn nhà đều thiếu điện hoặc không có điện.

Xem thêm:  Nga sở hữu công nghệ có thể biến phi cơ thành "tàu sân bay trên không"

Theo thông tin trên trang web chính thức của các “Trung tâm bất khả chiến bại”, những cơ sở này sẽ trở thành “hòn đảo an toàn, ổn định, ấm áp và đoàn kết” của người dân Ukraine trong trường hợp có tình huống mất điện khẩn cấp.

Cuộc tấn công bằng tên lửa đã làm sập mạng lưới điện quốc gia, làm mất nước tại hầu hết các khu vực của Ukraine. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Ukraine giống như một hòn đảo tối tăm. Thủ đô Kiev chìm trong bóng tối, chỉ có một số cơ sở công cộng và doanh nghiệp được trang bị máy phát điện.