Đang dùng liều cao vitamin A, phụ huynh cần lưu ý gì để tránh trẻ bị quá liều?

Đang dùng liều cao vitamin A, phụ huynh cần lưu ý gì để tránh trẻ bị quá liều?

Đợt uống vitamin A liều cao kéo dài, phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe của trẻ

Đang dùng liều cao vitamin A, phụ huynh cần lưu ý gì để tránh trẻ bị quá liều? - Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, chuyên khoa khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM), cho biết vitamin A là một loại vitamin quan trọng cho sự phát triển và hệ miễn dịch của trẻ. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ có thị lực tốt và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Thiếu vitamin A có thể gây chậm phát triển, nhiễm trùng, giảm thị lực và thậm chí dẫn đến mù lòa. Trong những trường hợp không đủ vitamin A từ thực phẩm, cần bổ sung liều cao vitamin A theo chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng ngộ độc sau khi uống liều cao vitamin A

Các triệu chứng thường gặp sau khi trẻ uống liều cao vitamin A bao gồm: quấy khóc nhiều, buồn nôn hoặc nôn, bụng căng phồng và rối loạn cảm giác. Đôi khi, các triệu chứng này khiến các bà mẹ hoang mang và đưa trẻ đến bệnh viện vì nghĩ rằng trẻ bị ngộ độc thực phẩm, viêm n.ã.o hoặc viêm màng n.ã.o.

Một số trẻ có thể phản ứng mạnh khi uống quá liều vitamin A, gây ra các triệu chứng như buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích quá mức, đau đầu, mất cảm giác và co giật, tiêu chảy. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 đến 24 giờ sau khi uống.

Xem thêm:  Vì sao người đàn ông ở TPHCM bị đột quỵ sau khi ra nắng và vào máy lạnh?

Đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra khi có triệu chứng ngộ độc

Để phát hiện và đánh giá chính xác triệu chứng ngộ độc vitamin A, bác sĩ Vũ khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để loại trừ nguyên nhân và tìm hiểu thêm về các vấn đề sức khỏe khác.

Khi có dấu hiệu ngộ độc nhẹ, phụ huynh nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước, cung cấp đủ dinh dưỡng và bổ sung vitamin C trong vài ngày. Các triệu chứng ngộ độc sẽ giảm dần trong vòng 5 – 7 ngày.

Bác sĩ Vũ cho rằng, mặc dù có một số tác dụng phụ, nhưng khi cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích, những đóng góp lâu dài của vitamin A đối với hệ miễn dịch của trẻ vẫn là điểm đáng quan tâm và được chấp nhận. Đợt uống vitamin A liều cao vẫn tiếp tục trong những ngày đầu tháng 12 tại các cơ sở y tế địa phương và trường học. Phụ huynh hãy yên tâm đưa con đi uống vitamin A và theo dõi sát sao sau mỗi đợt uống.

Muốn biết thêm về sức khỏe trẻ em và người lớn, dinh dưỡng, tiêm phòng và chấn thương, vui lòng gửi email tới hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (vui lòng viết tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giải đáp câu hỏi của bạn.

Nguồn: Tin Hành Lang