Đứng trước nhà chơi, cháu bé 5 tuổi gặp tai nạn kinh hoàng

Bé trai bị tông dập phổi, tổn thương não vì tình huống phổ biến

Được cứu sống sau tháng ngày điều trị

Chiều ngày 1/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) thông báo thành công trong việc cứu sống một trường hợp nghiêm trọng sau một tháng chăm sóc và điều trị.

Tai nạn thảm khốc trước ngày

Vào một ngày trong tháng 2, bé H. đang vui chơi trước nhà thì bất ngờ bị một chiếc xe đi lùi cán qua người. Bé H. nhập viện tại bệnh viện tỉnh trong tình trạng đa chấn thương, phổi bị dập, sốc và gãy 3 xương sườn. Sau đó, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 tại TPHCM để tiếp tục điều trị.

Tình trạng nặng nề và phức tạp

Sau khi nhập viện, đội ngũ y tế tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tìm hiểu thương tích và phát hiện thêm một số tổn thương khác như gan bị dập, đại tràng bị dập phía bên phải, xuất huyết n.ã.o và tình trạng nhiễm trùng rải rác. Tình hình của bé H. rất nghiêm trọng.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM

Bệnh nhi được chăm sóc, điều trị cẩn thận

Bé H. được tiến hành lọc máu liên tục trong 12 ngày và hỗ trợ thở bằng máy trong 18 ngày. Bên cạnh đó, bé cũng được sử dụng thuốc vận mạch trong 10 ngày để duy trì sinh hiệu. Trong suốt một tháng nằm viện, các bác sĩ đã áp dụng nhiều loại kháng sinh kết hợp để điều trị cho bé H. Đôi lúc, bé phải được cung cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch.

Xem thêm:  Xét xử Ngọc Trinh trước Tết Nguyên đán

Hồi phục kỳ diệu

Nhờ quá trình điều trị tích cực, bé H. đã từng bước hồi phục và được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi đứng được và tâm trạng vui vẻ vì đã quay trở về gia đình sau một thời gian dài trong tình trạng nguy kịch. Gia đình bé H. đã gửi lời cảm ơn chân thành tới bệnh viện và đội ngũ y tế vì đã cứu sống con mình.

Chấn thương đa dạng và nguy hiểm

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu từ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ rằng, đa chấn thương là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và chỉ có thể chữa trị được nhờ sự tận tâm, kỹ năng cao và sự hỗ trợ từ các thiết bị y tế.

Tầm quan trọng của việc theo dõi

Bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện cũng nhấn mạnh rằng, trong các trường hợp chấn thương nội tạng hoặc gãy xương, bệnh nhi vẫn có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, với những tổn thương về hệ thần kinh, nguy cơ để lại di chứng nặng như liệt tay chân là rất cao.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng từng tiếp nhận trường hợp một bé trai 7 tuổi va chạm với xe lùi và hứng chịu chấn thương ở đầu và nhiều xương bị gãy. Bệnh nhi đã phải tiến hành ca phẫu thuật cắt lọc hoại mô tử và trải qua quá trình hồi sức kéo dài để cuộc sống được trở lại, mặc dù đã để lại những hậu quả nặng nề.

Xem thêm:  Cơn đau vùng bìu tưởng bình thường nhưng lại là tình huống cấp cứu khẩn cấp

Lời khuyên của các bác sĩ

Các bác sĩ cũng mong muốn phụ huynh thường xuyên giám sát con em, đặc biệt là những trẻ nhỏ mới tập đi. Họ nên hạn chế để trẻ tự chơi và di chuyển ra đường, vì có nguy cơ gặp tai nạn giao thông đáng tiếc.

Nguồn: Tin Hành Lang