Dân bức xúc vì doanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh nói sẽ cưỡng chế thu hồi

Dân bức xúc vì doanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh nói sẽ cưỡng chế thu hồi

Doanh nghiệp không trả bãi biển Nha Trang, tỉnh hứa sẽ cưỡng chế thu hồi

Khu vực bãi biển Nha Trang đã được giao cho một doanh nghiệp để phát triển một dự án kinh doanh trên một diện tích lớn hơn 21.722m2. Tuy nhiên, doanh nghiệp này từ chối trả lại diện tích đất công cộng này để phục vụ cộng đồng. Vấn đề này đã gây ra sự bức xúc trong cộng đồng và tỉnh đã tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi.

Tỉnh Khánh Hòa hứa sẽ cưỡng chế thu hồi

Sau cuộc họp về việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông báo kết luận và quyết định thu hồi phần diện tích đất công cộng (hơn 21.722m2) tại dự án công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Nha Trang tiến hành cuộc họp cuối cùng với chủ đầu tư của dự án công viên Phù Đổng để yêu cầu chuyển giao lại diện tích đất công cộng theo các quyết định trước đó của UBND tỉnh.

Bức xúc của cộng đồng

Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa – Đoàn Minh Long, chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, đã đưa ra câu hỏi chất vấn về vấn đề này trong cuộc họp. Ông cho biết rằng người dân rất bức xúc và không đồng ý với việc một số cơ quan nhà nước và chủ đầu tư của khu Ana Mandara che chắn mặt biển Nha Trang và không trả lại bãi biển cho cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh rằng chủ đầu tư của dự án công viên Phù Đổng cũng không chịu trả lại diện tích đất công cộng tại công viên này. Tuy nhiên, các cơ quan của tỉnh lại không thể áp dụng biện pháp quyết liệt để thu hồi.

Xem thêm:  Tin Hành Lang không xây cầu qua Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới

TỈnh Khánh Hòa cam kết cưỡng chế

Sau khi nhận được câu trả lời từ Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã thừa nhận rằng công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và TP Nha Trang nói riêng gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tỉnh đang tập trung vào việc sửa chữa và cải thiện quy hoạch.

Đối với dự án công viên Phù Đổng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nếu chủ đầu tư không chuyển giao diện tích đất công cộng trong vòng 20 ngày kể từ cuộc họp trên, tỉnh sẽ ủy quyền cho UBND TP Nha Trang áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi và xây dựng công viên phục vụ cộng đồng.

Đảm bảo quy hoạch và phát triển

UBND tỉnh cũng cam kết sẽ đảm bảo quy hoạch phát triển và sử dụng đất công cộng tại bãi biển Nha Trang. Tỉnh sẽ dành không quá 5% diện tích đất xây dựng để tạo điểm nhấn cho người dân và du khách, như đi dạo, tập yoga hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trên bãi biển.

Với tình hình hiện tại, tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị tư vấn để hoàn thiện và triển khai các quy hoạch cho các dự án xây dựng tại bãi biển Nha Trang.