Đắk Lắk: Thanh niên vùng sâu tạo sân chơi cho trẻ

Đắk Lắk: Thanh niên vùng sâu tạo sân chơi cho trẻ

Đắk Lắk: Thanh niên vùng sâu tạo sân chơi cho trẻ

Thanh niên về vùng sâu xây dựng các khu vui chơi cho trẻ

Tiếng trống vang lên, các học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Dliê Ya, Krông Năng, Đắk Lắk) hào hứng chạy ra sân chơi mới được cài đặt tại góc sân trường. Trên nền đất đỏ bazan, nhóm tình nguyện viên đã dành nhiều ngày để cắt sắt, hàn, sơn phết để tạo ra một khu vui chơi trẻ con thú vị.

“Hiện nay, nhiều nhóm tình nguyện giúp sửa chữa bàn ghế, mở lớp dạy bơi và tặng sân chơi cho trẻ. Điều này tạo ra sự mới mẻ trong phong trào thanh thiếu niên tại Đắk Lắk,” – Anh TRẦN DOÃN TỚI (phó bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk) nói.

Gieo niềm vui cho trẻ vùng sâu

Nhóm trẻ Ê Đê vui đùa quanh các thiết bị chơi đang được lắp đặt. Trên chiếc bập bênh, sáu em nhỏ cùng ba em khác và một tình nguyện viên nữ đang cân nhắc xem bên nào nặng hơn. Mỗi nhịp lên xuống của bập bênh đều truyền đạt niềm vui trên góc sân trường.

Xem thêm:  TP.HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu tiên

Ở một góc khác, nhiều bạn đang được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn cách ngồi trên xích đu, đi qua cầu ngang… vì đây là lần đầu các bạn được tham gia vào các hoạt động chơi. “Em rất vui, lần đầu tiên có một khu vui chơi ngay trong sân trường. Ngày học em chơi chung với bạn bè, ngày nghỉ cũng chạy ra chơi vì nơi này gần nhà,” – Y Vinh (lớp 3) vừa chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, cô Phạm Thị Thắm, cho biết trường nằm ở xã vùng sâu, hơn 80% học sinh là con em của dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn. Đã là một nỗ lực lớn khi các gia đình cố gắng để đảm bảo đủ ăn, đủ mặc, và đủ sách vở cho con em họ đến trường. Việc nhà trường phải liên tục vận động để duy trì sĩ số và ngăn chặn tình trạng bỏ học giữa chừng, nên không tính đến việc đầu tư xây dựng một khu vui chơi cho học sinh.

Vì vậy, khi nhóm Kết nối yêu thương Buôn Ma Thuột muốn xây dựng một khu vui chơi trẻ ngay trong sân trường, cả cô hiệu trưởng và ban giám hiệu đã ủng hộ hết mình. Việc có một khu vui chơi trong sân trường giúp học sinh vận động và rèn luyện sức khỏe. Cô Thắm chia sẻ: “Thầy trò chúng tôi rất biết ơn sự đóng góp của nhóm tình nguyện viên.”

Tình nguyện viên nhóm Kết nối yêu thương lắp đặt sân chơi tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk)


Tình nguyện viên nhóm Kết nối yêu thương lắp đặt sân chơi tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk)

Tạo điểm tựa cho những điều tốt đẹp

Anh Phạm Thanh Tuấn, trưởng nhóm Kết nối yêu thương Buôn Ma Thuột, kể rằng nhóm thường thực hiện các dự án thiện nguyện tại các trường vùng sâu, vùng xa. Một lần đi làm dự án “Thư viện về buôn” vào tháng 3 năm ngoái, hình ảnh các học sinh bụi dơ không có chỗ để chơi đã ảnh hưởng đến anh và các thành viên trong nhóm. Họ đã nảy sinh ý tưởng xây dựng các khu vui chơi sử dụng vật liệu rẻ tiền cho những em nhỏ thiếu thốn này.

Xem thêm:  TP.HCM tôn vinh 75 thủ khoa năm 2022

“Tiền để làm gì?” – đây là câu hỏi tiếp theo mà nhóm đặt ra khi bắt đầu thực hiện dự án. Tuy nhiên, nhóm đã chia sẻ công việc khảo sát địa điểm và tìm kiếm vật liệu với tiêu chí bền đẹp, nhưng lại tiết kiệm chi phí. Họ cũng sử dụng mạng xã hội để chia sẻ về các dự án sắp triển khai và kêu gọi sự hỗ trợ, bao gồm kêu gọi bạn bè và người thân. “Có nhiều thợ cơ khí và chỗ bán vật liệu giảm giá, giảm ngay cả tiền công, mà nên các công trình được triển khai nhanh chóng, bền đẹp và chi phí thấp,” – anh Tuấn chia sẻ.

Sau dự án đầu tiên, “Sân chơi cho em” trở thành một dự án cộng đồng mang lại sân chơi miễn phí cho trẻ em tại các vùng khó khăn thuộc Tây Nguyên, do nhóm Kết nối yêu thương Buôn Ma Thuột thực hiện. Đã có 20 sân chơi được tặng cho các em ở Đắk Lắk trong hai năm qua. Mỗi sân chơi có giá khoảng 30 triệu đồng, và mọi nguồn kinh phí đều từ việc vận động xã hội. Ngoài việc tặng sân chơi, nhóm cũng tặng xe đạp, đèn chiếu s.á.ng và áo trắng cho học sinh nghèo.

Ngoài “Thư viện về buôn” và “Sân chơi cho em”, nhóm đang lên kế hoạch và ấp ủ các ý tưởng và dự án khác, như giúp học sinh vùng sâu, vùng xa học các kỹ năng và tiếng Anh. “Tuy nhiên, điều đó còn là tương lai đây. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục mang đến niềm vui nhỏ bé để giảm bớt thiệt thòi cho các em ở miền xa,” – anh Tuấn chia sẻ.

Xem thêm:  Lao động thời vụ ngày Tết tăng cao, nhưng người lao động không mấy quan tâm

Link nguồn