Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp ở mọi lĩnh vực

Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp ở mọi lĩnh vực

Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp ở mọi lĩnh vực - 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Tiến Tuấn).

“Chúng tôi hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau về các mục tiêu an ninh, y tế, môi trường, giáo dục. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng”, Đại sứ Marc E. Knapper nói trong bài phát biểu kỷ niệm 246 năm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ tại Hà Nội tối ngày 8/7.

Nhà ngoại giao Marc E. Knapper nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hồi tháng 1 năm nay và đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm Quốc khánh Hoa Kỳ được tổ chức sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19.

Đại sứ Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến q.u.a.n h.ệ giữa 2 nước phát triển trên mọi mặt. Thương mại song phương hàng năm đạt 150 tỷ USD. Ông Knapper cho hay, Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền trên đất liền, trên không, trên biển và trong không gian mạng. Hoa Kỳ cũng đẩy nhanh hợp tác giải quyết di sản chiến tranh, hợp tác chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số. Sự kết nối giữa nhân dân hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế… ngày càng được mở rộng và những kết nối này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy q.u.a.n h.ệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm:  Hà Nội thêm 83 ổ dịch sốt xuất huyết trong tuần, Đống Đa thành điểm nóng

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, hai nước cũng đã sát cánh chặt chẽ cùng nhau. Đại sứ Knapper cảm ơn Việt Nam vì đã ủng hộ Hoa Kỳ hàng trăm nghìn khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ, trong khi Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine kịp thời để Việt Nam chiến đấu với dịch bệnh.

Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp ở mọi lĩnh vực - 2

Đại sứ Knapper trên sân khấu cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà (phải) và các thành viên gia đình Đại sứ (trái) (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đại sứ Knapper cũng lưu ý tới các trao đổi cấp cao giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm Việt Nam gần đây của Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken, Đặc phái viên của Tổng thống về biến đổi khí hậu John Kerry. Ông cho hay, Hoa Kỳ rất biết ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam dành cho các quan chức Hoa Kỳ. Ông Knapper nói, ở chiều ngược lại, người dân Hoa Kỳ cũng hân hạnh đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm rất thành công hồi tháng 5.

Đại sứ Knapper nhấn mạnh các giá trị chung mà người dân hai nước cùng chia sẻ, đó là quyền được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc, những điều đã được khẳng định trong cả tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 và trong tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại thủ đô Hà Nội năm 1945.

Xem thêm:  Nga tịch thu vũ khí đặc biệt của Ukraine ở ngọn lửa Soledar

“Chúc sức khỏe, chúc thành công”, Đại sứ Knapper nói bằng tiếng Việt.

Khuyến khích Hoa Kỳ tích cực đầu tư vào chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng một số lãnh đạo Bộ, ban, ngành, địa phương đã tham dự sự kiện. Đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phát biểu chúc mừng Lãnh đạo và Nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này.

Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp ở mọi lĩnh vực - 3

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu chúc mừng Quốc khánh Hoa Kỳ (Ảnh; Tiến Tuấn).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước việc q.u.a.n h.ệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua duy trì đà phát triển toàn diện, thực chất. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, bao gồm các chuyến thăm làm việc tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc năm 2021 và của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 5/2022 cùng chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris năm 2021 đã tạo động lực củng cố q.u.a.n h.ệ chính trị, ngoại giao và đối thoại tin cậy giữa hai bên, đưa q.u.a.n h.ệ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trong nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xem thêm:  Tuyệt chiêu để làm tường nhà luôn sạch sẽ và như mới

Quan hệ thương mại năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 duy trì đà tăng trưởng nhanh, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước việc Hoa Kỳ, với vai trò là một trong những quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ, đã đóng góp to lớn vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế, để Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò tích cực của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là những s.á.ng kiến quan trọng của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này; mong muốn Hoa Kỳ sẽ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng một cách công bằng và công lý. Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp và doanh nhân Hoa Kỳ tích cực đầu tư vào chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ cảm ơn các doanh nhân, học giả, các nhà khoa học và quản lý, các nghị sỹ, các cựu chiến binh, các tổ chức chính trị, xã hội và cá nhân hai nước đã không ngừng nỗ lực xây đắp tình hữu nghị, góp phần thúc đẩy những bước đột phá trong q.u.a.n h.ệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-su-knapper-quan-he-viet-nam-hoa-ky-phat-trien-tot-dep-o-moi-linh-vuc-20220709115759242.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *