Đại gia Hứa Thị Phấn qua đời trước khi thi hành án

Đại gia Hứa Thị Phấn qua đời khi chưa thi hành án

Cuộc đời của người phụ nữ nổi tiếng

Sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh nặng, vào ngày 13/2, chúng ta đã tiễn đưa bà Hứa Thị Phấn – người từng là cố vấn cấp cao của HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) – lên đường đi mãi mãi.

Liên quan tới nhiều sai phạm

Bà Hứa Thị Phấn không xa lạ với chúng ta, bởi cô liên quan đến nhiều hành vi sai phạm tại nhiều ngân hàng.

Theo thông tin, bà Phấn đã bị TAND TP Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội kết án 17 năm tù vì vi phạm quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Tội “Vi phạm về quy định cho vay”

Bà Hứa Thị Phấn được xác định đóng vai trò chủ chốt trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, hiện nay là ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – VNCB) vào tháng 10/2018. Đơn kháng cáo của bà Phấn đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM bác, và án phạt 30 năm tù vẫn được duy trì.

Xem thêm:  Tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không lãnh 7 năm tù

Hành vi gian lận trong giao dịch

Theo nội dung vụ án, bà Hứa Thị Phấn đã lợi dụng việc giữ hơn 84% vốn điều lệ và là cổ đông lớn của ngân hàng Đại Tín để thao túng tất cả hoạt động của ngân hàng này. Bằng cách chỉ đạo Công ty TrustAsset (công ty không có chức năng thẩm định giá) thông qua Lâm Kim Dũng, Bùi Thị Kim Loan và Ngô Kim Huệ, bà Phấn đã thẩm định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch – tài sản của mình – với giá trị gấp 8 lần so với giá thị trường, lên đến 1.268 tỷ đồng.

Án phạt vì lạm dụng tín nhiệm

Bà Hứa Thị Phấn cũng đã chỉ đạo Lâm Kim Dũng tiến hành mua bán vòng vo để sau đó bán lại cho TrustBank, thu về hơn 1.105 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà cũng dùng quyền lực của mình để thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của HĐQT, Ban điều hành, và cán bộ, nhân viên hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang của ngân hàng Đại Tín, để thực hiện các hành vi vi phạm quy định về hạch toán thu chi gian lận theo Luật. Nhờ vào việc lập và hạch toán chứng từ thu, chi gian lận không sử dụng tiền mặt, và thực hiện giao dịch và hạch toán gian lận trên hệ thống SmartBank trước khi lấy chữ ký của khách hàng, bà Hứa Thị Phấn đã lấy và sử dụng bất hợp pháp tổng cộng hơn 5.256 tỷ đồng.

Xem thêm:  9X ở Hà Nội đe dọa giết con trai, ép mẹ trả nợ

Gây thất thoát hơn 1.338 tỷ đồng

Trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bà Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm đã gây thất thoát hơn 1.338 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đại Tín (TrustBank).

Vì những hành vi phạm pháp này, vào cuối tháng 11/2019, bà Phấn bị TAND TP.HCM tuyên án 20 năm tù. Tuy nhiên, sau đó, bà đã kháng cáo xin giảm nhẹ án phạt, nhưng lại bị bác kháng cáo.

Bà Phấn chưa kịp thi hành án

Tổng cộng, bà Phấn phải chịu mức án phạt 30 năm tù. Tuy nhiên, vì tình trạng sức khỏe kém đi 93%, trong suốt những năm qua, bà Hứa Thị Phấn chưa thể đi thi hành án. Tới ngày hôm nay, sau nhiều năm nằm viện, người phụ nữ đồng tiền đỏ đã rời bỏ thế giới này.

Bà Hứa Thị Phấn trong một phiên tòa

Bà Hứa Thị Phấn phải nằm viện điều trị nhiều năm

Nguồn: Đại gia Hứa Thị Phấn qua đời khi chưa thi hành án