Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị cáo buộc “rút ruột” 50 tỷ để chia nhau

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị cáo buộc khởi xướng 'rút ruột' 50 tỷ để chia nhau

Cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn và 6 người khác bị truy tố về tội Tham ô tài sản

Viện kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Sơn, cựu trung tướng và cựu Tư lệnh Cảnh sát biển, cùng 6 đồng phạm về tội Tham ô tài sản.

Tội ác nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển

Đây là một vụ án “Tham ô tài sản” có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn

Các bị can được cáo buộc đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để tham ô số tiền 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước dành cho quốc phòng.

Vụ án đề cập đến việc rút tiền từ gói thầu mua sắm vật tư thiết bị

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đã chủ động thảo luận và đồng ý với các thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển là Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết và Bùi Trung Dũng để giao cho ông Nguyễn Văn Hưng (Cục trưởng Cục Kỹ thuật) khi thực hiện các gói thầu mua sắm từ nguồn ngân sách quản lý hành chính năm 2019 trị giá 179,1 tỷ đồng, rút ra 50 tỷ đồng chuyển lại cho thủ trưởng Bộ Tư lệnh.

Xem thêm:  Đài Loan báo cáo Trung Quốc triển khai hơn 20 máy bay và tàu chiến đến gần đảo

Ông Nguyễn Văn Sơn đã nhận 50 tỷ đồng từ ông Hưng và chia cho các ông Đồng, Hậu, Quyết, Dũng mỗi người 10 tỷ đồng. Trong vụ án này, ông Sơn phải chịu trách nhiệm chính, với vai trò là người chủ mưu, khởi xướng.

Tự nguyện khắc phục hậu quả và chịu trách nhiệm

Sau quá trình làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các bị can đã nhận thức rõ về hành vi sai phạm của mình và tự nguyện nộp mỗi người 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Không xử lý hình sự với 6 Trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật

Sau khi xem xét, VKS Quân sự Trung ương quyết định không xử lý hình sự với 6 Trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật: Thượng tá Lê Sơn, Thượng tá Nguyễn Đình Quý, Đại tá Vũ Văn Đoàn, Thượng tá Tăng Anh Tuấn, Đại tá Nguyễn Văn Hùng và Đại tá Lê Xuân Hanh. Các cán bộ này là người trực tiếp trao đổi và thống nhất với các nhà thầu để nâng giá vật tư, thiết bị trong một số gói thầu, nhằm tạo nguồn quỹ cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sử dụng vào công tác chung.

Mặc dù có dấu hiệu đồng phạm tội Tham ô tài sản, nhưng các cán bộ này là vi phạm lần đầu, có mối q.u.a.n h.ệ lệ thuộc, thực hiện mệnh lệnh cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không nhận tiền hoặc vật chất khác từ các nhà thầu. Họ cũng không biết số tiền 50 tỷ đồng sau đó được chia nhau.

Xem thêm:  Nguyễn cứu sống ông bị khối u tim do đau lưng kéo dài suốt 2 năm

Nguồn tin: Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển bị cáo buộc “rút ruột” 50 tỷ để chia nhau