Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM lợi dụng tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM lợi dụng tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Các bị cáo tại tòa

Được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 trong giai đoạn TP.HCM đang chịu tác động mạnh của đại dịch, cựu Trưởng Ban tuyên giáo quận 11 đã thực hiện tiêm chọc cho nhiều người nằm ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Phát hiện việc trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19

Ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (43 tuổi, cựu Trưởng Ban tuyên giáo quận ủy quận 11, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11) 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Lê Thị Kim Dung (33 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo thông tin truy tố, vào ngày 30/7/2021, trên mạng xã hội xuất hiện nhóm “Hội những người tiêm vắc xin Covid-19” với hơn 6.500 thành viên. Sau quá trình rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an TP.HCM phát hiện tài khoản Facebook “Ki Zunf” đăng tin cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19 với giá từ 2 – 4 triệu đồng/liều.

Xem thêm:  Vụ xe tải chở đất đè bẹp xe con 3 người chết: Xe "hổ vồ" cơi nới thùng xe

Khách hàng muốn tiêm phải cung cấp CMND/CCCD để Lê Thị Kim Dung lập danh sách theo định dạng cơ quan hoặc doanh nghiệp. Sau khi nhận được tin nhắn xác nhận tiêm vắc xin, khách hàng phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Lê Thị Kim Dung.

Bắt quả tang hành vi trục lợi

Chiều ngày 3/8/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận 11 đã bắt quả tang Lê Thị Kim Dung đang tổ chức tiêm vắc xin cho 2 người tại Trường Mầm non 10 (quận 11).

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn với tư cách là Trưởng Ban tuyên giáo quận ủy quận, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11, được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 tại điểm tiêm Trường Mầm non 10 trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 đợt 5 của TP.HCM.

Thông qua mối q.u.a.n h.ệ bạn bè, ông Tạ Quang T. đã nhờ Nguyễn Thanh Tuấn giúp cho một số nhân viên của ông Nguyễn Ngọc K. (Tổng giám đốc Công ty Apax Leader) được tiêm sớm.

Sau đó, ông Nguyễn Ngọc K. đã giới thiệu bà Lê Thị Huyền T. (Giám đốc tư vấn tài chính của Công ty TNHH Sunnicom Invesment) liên hệ với Nguyễn Thanh Tuấn để tiêm vắc xin Covid-19. Bà Lê Thị Huyền T. đã liên hệ và nhờ Nguyễn Thanh Tuấn giúp cho bà và người quen được tiêm vắc xin Covid-19 sớm.

Xem thêm:  Lời khai tiêu hơn 3,8 triệu USD trong phiên xử cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Từ ngày 28/7 đến ngày 2/8/2021, Nguyễn Thanh Tuấn và bà Lê Thị Huyền T. đã đưa 11 người (không nằm trong danh sách) đến tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Mầm non 10.

Mặc dù Nguyễn Thanh Tuấn không yêu cầu bà Lê Thị Huyền T. phải trả tiền, nhưng bà Lê Thị Huyền T. vẫn chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thanh Tuấn 16 triệu đồng để “cảm ơn”. Thông qua bạn học của bà Lê Thị Huyền T., Lê Thị Kim Dung đã xin số điện thoại của Nguyễn Thanh Tuấn để nhờ tiêm vắc xin Covid-19.

Sau đó, Lê Thị Kim Dung đã liên lạc với Nguyễn Thanh Tuấn qua mạng xã hội Zalo để thỏa thuận việc tiêm vắc xin cho 20 người nằm ngoài danh sách và được Nguyễn Thanh Tuấn đồng ý.

Vào các ngày 30/7 và 2 – 3/8/2021, Lê Thị Kim Dung đã đưa những người này đến tiêm vắc xin tại điểm tiêm trên. Tổng số tiền Lê Thị Kim Dung thu lợi bất chính là 53,2 triệu đồng. Sau đó, Lê Thị Kim Dung đã chuyển khoản 16 triệu đồng cho Nguyễn Thanh Tuấn. Tại Cơ quan CSĐT, cả hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm tội.

Trách nhiệm hình sự của các bị cáo

Đối với bà Lê Thị Huyền T. và ông Nguyễn Ngọc K., do không biết việc Lê Thị Kim Dung lợi dụng nên không có cơ sở để xử lý. Đối với những người được bà Lê Thị Huyền T. và Lê Thị Kim Dung đưa đến tiêm vắc xin, đó là những người chi tiền để tiêm vắc xin Covid-19 và không có lợi ích cá nhân. Do đó, Cơ quan CSĐT chưa có cơ sở để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự của họ.

Xem thêm:  Người 'đổ nước ăn thừa của khách vào nồi bán lại' ở Nha Trang lại bị phạt

Tuy nhiên, xét thấy rõ ràng, hành vi của các bị cáo đã gây tổn hại trực tiếp đến hoạt động chính đáng của các cơ quan, tổ chức; làm suy yếu, mất uy tín và lòng tin của nhân dân vào Nhà nước. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt các bị cáo theo mức án như trên.

Nguồn: Tin Hành Lang