Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy tại TP.HCM Lợi Dụng Tiêm Vắc Xin Covid-19 Cho Dân

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy tại TP.HCM Lợi Dụng Tiêm Vắc Xin Covid-19 Cho Dân

Quản Thanh Tuấn và Lê Thị Kim Dung bị Phạt Tù Vì Trục Lợi Từ Tiêm Vắc Xin Covid-19

Ngày 1/12, TAND TP.HCM đã ra án đối với hai bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (43 tuổi, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11) với mức án 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, và Lê Thị Kim Dung (33 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) với mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Nhóm “Hội những người tiêm vắc xin Covid-19” trên Mạng Xã Hội

Theo thông tin từ luận án, vào ngày 30/7/2021, trên mạng xã hội đã xuất hiện một nhóm có tên “Hội những người tiêm vắc xin Covid-19” với hơn 6.500 thành viên.

Sau khi kiểm tra, Công an TP.HCM thông qua Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một tài khoản Facebook có tên “Ki Zunf” đăng tin cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19 với giá từ 2 – 4 triệu đồng/liều.

Xem thêm:  Xem xét khởi tố vụ án hình sự vụ rừng tự nhiên bị "bức tử"

Các bị cáo tại tòa

Khách hàng muốn tiêm vắc xin phải cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để bị cáo Lê Thị Kim Dung lập danh sách, đặc biệt là đối với cơ quan và doanh nghiệp. Sau khi nhận được tin nhắn xác nhận tiêm vắc xin, khách hàng phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bị cáo Dung.

Bắt Quả Tang Hành Vi Trục Lợi Tại Trường Mầm Non 10

Vào chiều ngày 3/8/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận 11 đã bắt quả tang bị cáo Lê Thị Kim Dung đang tổ chức cho hai người tiêm vắc xin tại Trường Mầm non 10 (quận 11).

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã xác định rằng bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn, với tư cách là Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 11, đã được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Mầm non 10 trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 đợt 5 của TP.HCM.

Qua mối q.u.a.n h.ệ bạn bè, ông Tạ Quang T. đã nhờ Tuấn giúp cho một số nhân viên của ông Nguyễn Ngọc K. (Tổng giám đốc Công ty Apax Leader) được tiêm sớm.

Sau đó, ông K. đã giới thiệu bà Lê Thị Huyền T. (Giám đốc tư vấn tài chính của Công ty TNHH Sunnicom Invesment) liên hệ với Tuấn để tiêm vắc xin Covid-19. Bà T. đã liên hệ và nhờ Tuấn giúp cho bà và người quen được tiêm vắc xin Covid-19 sớm.

Xem thêm:  Nga mở pháo kích toàn tuyến, ngăn Ukraine tiến vào cầu chiến lược ở Kherson

Trong khoảng thời gian từ ngày 28/7 đến ngày 2/8/2021, Tuấn cùng bà T. đã đưa 11 người (ngoài danh sách) đến tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Mầm non 10.

Dù Tuấn không yêu cầu bà T. trả tiền, nhưng bà T. đã chuyển vào tài khoản của Tuấn 16 triệu đồng để “cảm ơn”. Bằng mối q.u.a.n h.ệ bạn học của bà T., Dung đã lấy số điện thoại của bị cáo Tuấn để yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19.

Sau đó, Dung đã liên lạc với Tuấn qua mạng xã hội Zalo để thỏa thuận việc tiêm vắc xin Covid-19 cho 20 người ngoài danh sách, và Tuấn đã đồng ý.

Vào các ngày 30/7 và 2 – 3/8/2021, Dung đã đưa những người này đến điểm tiêm vắc xin tại trường nói trên. Tổng cộng, Dung thu lợi bất chính là 53,2 triệu đồng. Sau cùng, Dung đã chuyển khoản cho Tuấn 16 triệu đồng. Tại cuộc điều tra, cả hai bị cáo đã thú nhận hành vi phạm tội.

Đối với bà T. và ông K., do không biết về việc Dung trục lợi nên không có cơ sở để xử lý. Đối với những người được bà T. và Dung đưa đến tiêm vắc xin, họ là những người bỏ tiền để được tiêm vắc xin Covid-19 mà không hưởng lợi cá nhân. Do đó, cơ quan điều tra chưa có cơ sở để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự của họ.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động chính đáng của cơ quan và tổ chức, gây suy yếu và mất uy tín, lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước. Vì vậy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt các bị cáo như trên.

Xem thêm:  Tình Hình Covid-19: Số Ca Mới Tăng Vọt Lên Hơn 1.000 Trường Hợp

Nguồn: Tin Hành Lang