Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị truy tố tiếp tục

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm cho vay

VKSND Tối cao đã phát lệnh truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 7 đồng phạm với cáo buộc vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lịch sử phạm tội của ông Trần Phương Bình

Cựu Tổng giám đốc này đã từng liên tục vướng vào các vụ vi phạm liên quan đến gây thất thoát tiền của Ngân hàng ADB.

Gần đây, vào tháng 11/2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án ông Trần Phương Bình án chung thân với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù vì tội “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Trước đó, vào tháng 6/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên án ông Trần Phương Bình 10 năm tù vì tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động liên quan đến ngân hàng.

Xem thêm:  'Kỳ ảo' động Huyền Không giữa dãy núi thiêng ở Đà Nẵng

Vị trí và tội danh của ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình đã giữ vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) và là Phó Chủ tịch HĐQT cũng như Chủ tịch Hội đồng tín dụng ADB trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013.

Theo cáo trạng, ông Bình đã biết rõ rằng nhóm Công ty M&C không có khả năng tài chính để thực hiện hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB. Tuy vậy, ông Bình vẫn thông qua việc lập hồ sơ giả, sử dụng các công ty không đủ điều kiện để vay vốn từ DAB, và sử dụng tiền vay để trả nợ và DAB bảo lãnh thanh toán trái phiếu trái quy định của pháp luật.

Các hành vi vi phạm và thiệt hại gây ra

Ông Bình đã chỉ đạo việc vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng bằng cách cho nhóm khách hàng M&C vay trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại số tiền hơn 5.518 tỷ đồng.

Cáo trạng đã xác định rõ rằng ông Bình đã cùng ông Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty M&C) lập hồ sơ giả và kế hoạch kinh doanh để vay vốn từ DAB. Ông Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó TGĐ, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á), Nguyễn Đức Tài (Nguyễn Giám đốc DAB Sở giao dịch) và các cán bộ DAB khác không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo. Họ đã lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty trong nhóm M&C vay tổng cộng 1.680 tỷ đồng, để ông Khánh sử dụng vốn vay sai mục đích.

Xem thêm:  Vì sao không khởi tố người cha vụ hành hạ chết bé gái 8 tuổi tội giết người?

Ngoài ra, ông Bình còn bảo lãnh thanh toán lỗ trái phiếu với Ngân hàng An Bình. Khi Công ty M&C không thể trả nợ Ngân hàng An Bình, DAB đã cho Công ty M&C vay hơn 146 tỷ đồng để ông Khánh sử dụng để trả gốc và lãi cho lô trái phiếu.

Theo VKSND Tối cao, ông Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền hơn 5.518 tỷ đồng do hành vi vi phạm tội của ông và các đồng phạm gây ra.

Ông Trần Phương Bình

Nguồn: Link