Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, thời điểm dịch bệnh Covid- 19 xuất hiện ở nước ngoài và có nguy cơ cao lây lan vào Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện Quân y (HVQY) có công văn gửi Bộ KH&CN về việc đề xuất nhiệm vụ phát triển kit chẩn đoán viêm phổi do vi rút Corona.

Do vụ lợi cá nhân, từ tháng 1/2020, ông Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành Kinh tế – kỹ thuật, Bộ KH&CN) đã thông đồng với Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và ông Hồ Anh Sơn (cựu Thượng tá Quân đội, cựu PGĐ Viện nghiên cứu y dược học quân sự, HVQY) để đưa Công ty Việt Á vào tham gia đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm, sau đó để Công ty Việt Á được cấp phép và sản xuất thương mại trái pháp luật bộ kit.

Xem thêm:  Phát hiện người đàn ông bị thương nặng, vợ cũ tử vong trong phòng ngủ

Ngày 6/2/2020, HVQY ký hợp đồng thực hiện Đề tài KH&CN với Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước và Vụ KH&CN các ngành Kinh tế- Kỹ thuật với tổng kinh phí đề tài là 18,98 tỷ đồng.

ho anh son.jpeg
Ông Phan Quốc Việt và ông Hồ Anh Sơn tại buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. (Ảnh: Dân trí)

Quá trình nghiên cứu Đề tài, ông Hùng, ông Sơn và ông Phan Quốc Việt xác định kit của Công ty Việt Á cung cấp tốt hơn nên 3 người thống nhất không đặt ra vấn đề để HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu của mình cho Công ty Việt Á sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm.

Chủ tịch Việt Á cũng không yêu cầu HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu để Công ty Việt Á sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm theo nhiệm vụ Đề tài.

Cáo buộc cho rằng, ông Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với các ông Phan Quốc Việt, Hồ Anh Sơn đưa bộ kit do Công ty Việt Á cung cấp (không được sản xuất theo quy trình nghiên cứu của HVQY) để đi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và sử dụng sản phẩm này để nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài và nghiệm thu Đề tài.

Hội đồng nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài và nghiệm thu Đề tài không biết các ông Hùng, Việt, Sơn gian dối trong việc sử dụng bộ kit Công ty Việt Á cung cấp và quy trình nghiên cứu của HVQY không liên quan đến bộ kit Công ty Việt Á dùng để nghiệm thu thông qua Đề tài, dẫn đến quy trình nghiên cứu của HVQY không có sản phẩm được thử nghiệm, đánh giá và hậu quả là Đề tài của HVQY không hoàn thành.

Theo cáo trạng, ông Phan Quốc Việt đã gian dối trong việc làm thủ tục cấp phép bộ sản phẩm kit tại Bộ Y tế để được Bộ này ra quyết định cấp phép tạm thời và quyết định cấp phép lưu hành bộ kit cho Công ty Việt Á trái pháp luật.

Hành vi gian dối này của các bị can trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, nghiệm thu, quyết toán số tiền mà Bộ KH&CN giao cho HVQY nghiên cứu Đề tài, đã gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hùng, ông Việt còn thông đồng trong việc gian dối để Công ty Việt Á được cấp phép và sản xuất thương mại trái phép bộ kit.

Hành vi phạm tội của các ông Trịnh Thanh Hùng, Phan Quốc Việt, Hồ Anh Sơn bị coi là đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, ông Hồ Anh Sơn còn bị cho là đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong việc mua, bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn Viện Nghiên cứu y dược học quân sự và cung cấp cho Công ty Việt Á để bán cho các cơ quan, tổ chức sử dụng trong phòng, chống dịch. Việc này giúp ông Sơn được hưởng lợi trái phép hơn 2,1 tỷ đồng.

Hành vi của ông Sơn bị Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của HVQY, Quân đội. Đây là hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.