Cựu Thủ tướng Nga dự đoán thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Nga dự đoán thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Nga dự đoán thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov tại văn phòng ở Điện Kremlin năm 2004 (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn AFP, cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov nói rằng, giống nhiều người khác, vài tuần trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, ông không tin Nga sẽ phát động một chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Ông chỉ chắc chắn khi thấy Tổng thống Vladimir Putin triệu tập một cuộc họp với hội đồng an ninh quốc gia khoảng 3 ngày trước khi chiến dịch quân sự bắt đầu. “Khi tôi nhìn thấy cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga tôi nhận ra xung đột sắp xảy ra”, cựu quan chức Nga nói.

Ông Kasyanov dự đoán, cuộc chiến có thể kéo dài tới 2 năm và kết quả sẽ quyết định đến tương lai của nước Nga.

Ông Mikhail Kasyanov là thủ tướng Nga từ năm 2000 đến năm 2004 và được cho là có tư tưởng thân phương Tây.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và hiện tập trung vào chiến trường vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Giới chức và giới phân tích phương Tây nhận định, xung đột có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây cảnh báo các nước thành viên nên sẵn sàng đối phó với kịch bản chiến sự ở Ukraine kéo dài.

Xem thêm:  Belarus cảnh báo hậu quả nếu Ukraine tấn công Nga

Mặc dù hy vọng có thể xoay chuyển tình hình vào khoảng tháng 8 tới sau khi nhận thêm vũ khí từ phương Tây, nhưng giới chức Ukraine thừa nhận hiện tại họ đang bị lép vế hỏa lực so với Nga.

Ông Vadym Skibitsky, Phó Giám đốc cơ quan tình báo Ukraine, cho biết Nga cũng đang giảm tần suất các đợt pháo kích do cuộc chiến kéo dài gần 4 tháng qua đã tiêu hao không ít kho khí tài của họ. Ông dự đoán, Moscow có thể duy trì tốc độ này thêm khoảng 1 năm nữa.

Yếu tố có thể quyết định cục diện xung đột

Cựu Thủ tướng Nga dự đoán thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine - 2

Cầu phao do Nga dựng lên để vượt sông Seversky Donets bị lực lượng Ukraine phá hủy hồi tháng 5 (Ảnh: AP).

Các chuyên gia quân sự nhận định, cuộc chiến hiện nay ở Donbass có thể quyết định cục diện xung đột Nga – Ukraine.

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đang thay đổi chiến thuật nhằm kiểm soát từng vùng lãnh thổ nhỏ để tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donbass. Cũng theo cơ quan này, trong các tháng tới, chiến dịch vượt sông sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định cục diện chiến sự.

Khu vực chiến tuyến trung tâm kéo dài 90km của lực lượng Nga ở Donbass nằm ở phía tây sông Seversky Donets. Để đạt được mục tiêu ở Donbass, Nga sẽ phải hoàn thành các thử thách vượt sông, đưa lực lượng tiến sâu hơn vào các khu vực do Ukraine kiểm soát.
Lực lượng của Kiev thường tìm cách phá hủy các cây cầu trước khi rút đi, trong khi Moscow ra sức tìm các điểm yếu trong phòng tuyến của Ukraine gần sông Seversky Donets nhằm mở chiến dịch vượt sông.

Xem thêm:  Đề xuất cấp thẻ Căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi: Cảnh báo tranh luận mới

Sông Seversky Donets chảy theo hướng tây bắc – đông nam, cắt miền Đông Ukraine và được coi là chướng ngại vật tự nhiên gây trở ngại cho đà tiến của lực lượng Nga ở Donbass. Quân đội Nga từng tổ chức các đợt vượt sông nhưng đều hứng tổn thất nặng nề do bị phía Ukraine phục kích.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-thu-tuong-nga-du-doan-thoi-diem-ket-thuc-xung-dot-o-ukraine-20220613154620495.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *