Cứu sống cậu bé 4 tuổi bị đuối nước, ngừng thở và tim đập

Cứu sống bé trai 4 tuổi ngừng thở, tim không đập do đuối nước

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống cậu bé 4 tuổi

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thành công cứu sống cậu bé N.C.Đ., 4 tuổi, từ huyện Diễn Châu, Nghệ An. Tình trạng của cậu bé lúc đầu rất nặng, với nguy cơ t.ử v.o.ng cao.

Nguy cơ t.ử v.o.ng từ việc đuối nước

Theo người thân, cậu bé N.C.Đ. đã bị đuối nước tại ao trước nhà. Khi được cứu lên, cậu bé đã ngừng thở và tim không đập. Cậu bé được sơ cứu và cấp cứu ngừng tuần hoàn trong khoảng 15 phút trước khi được đưa vào bệnh viện huyện Diễn Châu và đặt ống nội khí quản.

Cứu sống cậu bé 4 tuổi ngừng thở, ngừng tim do đuối nước

Sự cố rất nặng nề

Sau cấp cứu ban đầu, cậu bé Đ. đã được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với tình trạng hôn mê, cần hỗ trợ hô hấp qua ống nội khí quản. Tình trạng sức khỏe của cậu bé rất nặng, có nhiều biểu hiện trầm trọng như trào nhiều bọt hồng qua ống nội khí quản, mạch ngoại vi yếu, và đồng tử co nhỏ.

Xem thêm:  Áo chống nắng: Nguy cơ tiềm ẩn trong việc tham gia giao thông

Can thiệp hồi sức chuyên sâu

Các bác sĩ và gia đình đã thống nhất áp dụng các can thiệp hồi sức chuyên sâu cho cậu bé, đặc biệt là kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. BSCKII Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, cho biết rằng phương pháp này sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để kiểm soát thân nhiệt xuống dưới mức 36 độ C.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm tổn thương n.ã.o và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Hạ thân nhiệt chỉ huy đã được chứng minh là hiệu quả trong việc cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn.

Cứu sống cậu bé 4 tuổi ngừng thở, ngừng tim do đuối nước

Phục hồi kỳ diệu

Sau 72 giờ được theo dõi sát sao và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy, cậu bé N.C.Đ. đã được dừng máy thở để đánh giá tri giác. Tri giác của cậu bé đã cải thiện, có phản xạ tốt. Sau 4 ngày điều trị, cậu bé không còn cần thiết phải sử dụng máy thở.

BS Mạnh chia sẻ: “Cậu bé N.C.Đ. tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt, không có di chứng về thần kinh. Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là một kỹ thuật cao cấp trong công tác hồi sức Nhi khoa, đã được áp dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ năm 2022 và đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn”.

Xem thêm:  Dấu hiệu chỉ ra đồ hộp có thể nhiễm chất độc botulinum

Lời khuyên từ người chuyên gia

BS Mạnh cũng khuyến cáo rằng đối với bệnh nhân ngừng tim, việc cấp cứu ban đầu tại những cơ sở y tế đủ điều kiện rất quan trọng. Sau đó, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có chuyên môn để tiếp tục điều trị.

Nguồn: Tin Hành Lang